Tác dụng kinh ngạc của thiền tới não bộ và cơ thể

Thiền là một trải nghiệm rất riêng và nội hàm của nó vượt xa sự hiểu biết của chúng ta. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách liên tục tập trung vào điều gì đó và kéo sự chú ý trở lại một điểm tập trung cụ thể , não sẽ trải qua những thay đổi lớn.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ hiện đại FMRI để hiểu sâu hơn về cơ chế thần kinh trong trạng thái thiền định. Khi ngồi thiền, quá trình xử lý thông tin của não bộ hiển nhiên không hoạt động như bình thường. Đối với một người chưa bao giờ thử thiền, sóng beta trong não sẽ tiếp tục suy yếu trong 20 phút đầu tiên thiền và cường độ của sóng beta gián tiếp cho biết lượng xử lý thông tin trong não.

Thiền giúp giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng tích cực cho người lao động trí óc

Vùng sáng bên trái là vùng sóng beta trước khi thiền cho thấy cường độ của sóng beta trong não bị suy yếu đáng kể sau khi thiền.

Thùy trán nơi chịu trách nhiệm về lý luận, suy nghĩ, lập kế hoạch, cảm xúc và sự nhận thức của chúng ta là vùng não sâu nhất liên quan đến thiền định.

Trong thiền định thùy đỉnh chịu trách nhiệm xử lý thông tin cảm giác do môi trường xung quanh mang lại và nắm bắt thời gian, không gian. Khi thiền định, trạng thái hoạt động của thùy đỉnh bị chậm lại.

Ngoài ra Đồi thị là một bộ lọc cảm giác, nó sắp xếp thông tin hữu ích và truyền đến các vùng não sâu hơn, trong khi những thông tin vô ích trộn lẫn với nó sẽ được lọc, do đó cải thiện sự tập trung của bạn. Thiền định làm chậm dòng thông tin đầu vào trong đồi thị.

Cấu trúc lưới tiếp nhận thông tin kích thích đến, khiến não luôn trong trạng thái tỉnh táo, sẵn sàng phản ứng bất cứ lúc nào. Quá trình thiền làm suy yếu tần số của các tín hiệu kích thích từ cấu trúc lưới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leiden, Hà Lan đã tuyển dụng một số người thường xuyên thực hành thiền định, nhận thấy rằng các nhiệm vụ đổi mới của họ được hoàn thành tốt hơn và đưa ra một số ý tưởng của riêng họ.

Hành vi thiền định là quá trình rèn luyện khả năng tập trung và cảm nhận dòng chảy, sự chú ý của bản thân, điều này cuối cùng sẽ cho phép chúng ta cải thiện sự chú ý trong cuộc sống hàng ngày của mình. Đây là lợi ích lâu dài của việc thiền định thường xuyên.

Những người thực hành thiền định thường xuyên thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn mạnh mẽ hơn

Thiền cũng có liên quan đến việc nhớ lại trí nhớ nhanh chóng. Catherine Kerr thuộc Trung tâm Osher và Trung tâm Nghiên cứu Hình ảnh Sinh học Martino phát hiện ra rằng những người thực hành thiền tập trung có thể điều chỉnh não nhanh hơn khi họ bị quấy rầy bởi lo lắng, mất tập trung, v.v. so với những người không thực hành thiền định.

Advertisement
Advertisement

Đặc biệt là thiền bắt chéo chân một phương pháp kéo dài nâng cao giúp hợp cơ thể và tâm trí. Những người thường xuyên ngồi và thiền định sẽ cải thiện đáng kể khả năng tự phục hồi cơ thể, bởi vì co duỗi chân có thể khai thông kinh mạch và thiền định là một cách tuyệt vời để điều chỉnh tâm trí.

Advertisement
error: Content is protected !!