Sao Hỏa có thực sự là một “hành tinh xanh” ?

Trong một thế kỷ, khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa đã khơi dậy trí tưởng tượng của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhà văn. Nhân loại luôn mơ ước một ngày nào đó có thể lên sao Hỏa và khám phá nền văn minh trên hành tinh đỏ này, giao lưu với những người sao Hỏa bản địa. NASA’s Curiosity rover đã khám phá Miệng núi lửa Gale từ năm 2012, và người ta đã xác nhận rằng một loạt các hồ và suối chảy đã tồn tại ở đó hàng tỷ năm trước. Một trận lũ lớn đã được phát hiện cách đây không lâu. Nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa đã từng ẩm ướt hơn hiện tại, và nó thích hợp cho sự sống hơn.

Robo của Nasa trên sao Hỏa

Vào giữa đến cuối thế kỷ 19, khi nhà thiên văn học nổi tiếng người Úc Gale đang quan sát sao Hỏa, ông đã phát hiện ra một miệng núi lửa khổng lồ trên sao Hỏa, miệng núi lửa này chính là Miệng núi lửa Gale. Khi Curiosity đến sao Hỏa vào năm 2012, nó đã hạ cánh ở đây. Nói chung, các địa điểm hạ cánh của các tàu thăm dò là các địa điểm phát hiện được các nhà khoa học lựa chọn. Nghiên cứu cho rằng Miệng núi lửa Gale có thể đã được sinh ra từ 3,8 đến 4 tỷ năm trước, và trong dữ liệu thăm dò mới nhất từ ​​Curiosity, các nhà khoa học NASA đã phát hiện ra rằng hành tinh đỏ này, hiện đã chết, có thể nằm trong hệ mặt trời vào thời cổ đại. “hành tinh xanh” thực sự.

Trong trầm tích của miệng núi lửa Gale, dữ liệu do NASA thu thập được cho thấy nó từng là một hồ nước khổng lồ, đồng thời xung quanh miệng núi lửa Gale có thể có nước biển ở khắp mọi nơi trong thời cổ đại. Vậy, chúng đã xuất hiện như thế nào? Nghiên cứu tin rằng điều này có thể liên quan đến một trận lụt lớn bùng phát vào thời cổ đại trên sao Hỏa, nhưng trận lụt lớn này không tạo nên điều kỳ diệu trong việc kéo dài sự sống trên sao Hỏa.

Qua phân tích trầm tích ở miệng núi lửa Gale, các nhà nghiên cứu cho biết khi một thiên thạch khổng lồ va vào sao Hỏa khoảng 4 tỷ năm trước, nhiệt lượng khổng lồ tỏa ra khiến băng trên bề mặt sao Hỏa tan chảy nhanh chóng, và đại dương nguyên thủy cũng nằm trên sao Hỏa xuất hiện. Quy mô của trận lũ lớn này thậm chí còn lớn hơn quy mô của những trận lũ sớm trên Trái đất. Với tác động của nó, một lượng lớn khí nhà kính cũng lần lượt xuất hiện, tạo thành một bầu khí quyển tương đối dày trên sao Hỏa, đồng thời tạo ra một sự ấm áp và môi trường ẩm ướt trên sao Hỏa. Thật không may, khi chuyển động địa chất của sao Hỏa dần dần ngừng lại, lũ lụt dần rút đi, và sao Hỏa trở lại với sự lạnh lẽo và tĩnh lặng của nó.

Trận Đại hồng thủy đã từng cuốn trôi miệng núi lửa Gale hàng tỷ năm trước

Nhưng dưới con mắt của các nhà khoa học, sao Hỏa cũng rất có khả năng sinh ra sự sống, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiên thạch chính là vật phổ biến các mầm mống của sự sống trong vũ trụ. Rất có thể các dạng sống trên sao Hỏa này kỵ khí như các dạng sống trên trái đất sơ khai, và sức sống của chúng cực kỳ ngoan cường. Nếu thời kỳ ấm và ẩm liên tục trên sao Hỏa đủ lâu, chúng cũng có thể tiến hóa thành những sinh vật nguyên thủy thấp hơn.

Advertisement
Advertisement

Nước đã thực sự chảy trong khu vực này để tạo thành một hình quạt phù sa

Sự sống trên sao Hỏa có thực sự tồn tại? Sự tồn tại có thể có của vi khuẩn trên sao Hỏa không có nghĩa là những hành tinh như vậy “có thể ở được” theo nghĩa thông thường, nhưng chúng ta có thể tìm kiếm sự sống trên những hành tinh mà chúng ta không biết, cho dù chúng ở dạng nào. 

Advertisement
error: Content is protected !!