Hỏa tinh trên Trái Đất – Sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacama và những điều thú vị

Được ví như cảnh quan Hỏa tinh trên Trái Đất, sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacama là đề tài nghiên cứu mà nhiều nhà khoa học quan tâm.

Trải dài hơn 965 km ở miền Bắc Chile, sa mạc Atacama sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp, thu hút nhiều du khách khắp thế giới ghé thăm. Vùng đất này khác biệt với những nơi khác bởi kiểu thời tiết, địa hình độc đáo. Một số khu vực của sa mạc nhận được nhiều mưa, tạo nên hệ sinh thái đa dạng.

Dù có mưa, nơi đây vẫn là sa mạc khô cằn nhất: Từ khi các trạm thời tiết được thiết lập ở Atacama, một số nơi tại đây vẫn chưa từng xuất hiện một giọt mưa. Các nhà nghiên cứu ước tính mưa đã không xuất hiện suốt từ năm 1570 đến năm 1971. Trong vài thế kỷ, những khu vực này không có bất kỳ loại nước nào. Những phần của sa mạc như Iquique và Arica nhận được lượng mưa lên đến 3 mm mỗi năm.

Địa hình giống trên Hỏa tinh: Các nhà khoa học phát hiện đất được tìm thấy ở sa mạc Atacama và trên Hỏa tinh có điểm tương đồng. Do đó, sa mạc này là nơi thử nghiệm thiết bị và robot để gửi đến Hỏa tinh của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ). Nơi đây cũng được sử dụng để quay nhiều bộ phim Hollywood liên quan đến du hành vũ trụ.

Nhiệt độ khắc nghiệt: Các sa mạc được biết đến là nơi có nhiệt độ khắc nghiệt. Điều này khiến con người không thể sinh sống ở những vùng đất này cũng như đối mặt với nhiều nguy hiểm khi khám phá. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở sa mạc Atacama là 40 độ C. Nhiệt độ lạnh nhất là 5 độ C, khá thấp đối với môi trường sa mạc.

Nơi quan sát bầu trời đêm rõ nhất: Đối với người thích ngắm sao, sa mạc Atacama là một trong những nơi tốt nhất để quan sát bầu trời đêm. Mỗi năm, nơi đây có hơn 300 đêm bầu trời quang đãng. Sa mạc cũng là nơi đặt một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Độ cao và diện tích rộng lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc ngắm sao.

Sa mạc có tuyết: Bạn có thể thấy ​​tuyết ở sa mạc Atacama trên những đỉnh núi cao. Độ cao giúp nhiệt độ đủ lạnh để tuyết không tan chảy. Tuyết sẽ không bao giờ được tìm thấy ở đáy thung lũng của sa mạc vì khí hậu hoàn toàn khác nhau.

Xác ướp Chinchorro: Những xác ướp lâu đời nhất thế giới của người tiền sử Chinchorro được tìm thấy ở sa mạc Atacama. Khoa học chứng minh những xác ướp này tồn tại trước người Ai Cập hàng nghìn năm. Xác ướp cổ nhất có niên đại ít nhất từ năm 7020 trước Công nguyên, lâu hơn khoảng 4.000 năm so với ở Ai Cập.

Advertisement
Advertisement

Nhiều natri nitrat hơn bất kỳ nơi nào: Natri nitrat được biết đến nhiều nhất trong việc sử dụng làm chất nổ và phân bón. Hợp chất này có nhiều ở sa mạc Atacama. Nguồn cung lớn đến mức trong những năm 1940, các thị trấn khai thác natri nitrat bị bỏ hoang được tìm thấy khắp khu vực có hàm lượng khoáng chất cao trên sa mạc. Nơi đây là nguồn cung cấp natri nitrat tự nhiên lớn nhất thế giới.

Advertisement

error: Content is protected !!