Phiếu đã tiêm vắc xin trở thành ‘vật bất ly thân’ ở Mỹ

Thành phố San Francisco và New Orleans nằm trong số những nơi ở Mỹ yêu cầu khách hàng cung cấp bằng chứng đã tiêm vắc xin COVID-19 để được vào các nhà hàng, phòng gym cùng các cơ sở kinh doanh khác.

Theo hãng tin AP nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đang yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng đã tiêm vắc xin COVID-19 (chẳng hạn phiếu giấy do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cấp khi tiêm vắc xin) để được dạy học, làm việc tại bệnh viện, đi xem hòa nhạc hay ăn uống trong nhà hàng.

Nối gót thành phố New York (bang New York), hai thành phố khác là New Orleans (bang Louisiana) và San Francisco (bang California) sẽ áp dụng quy định như trên tại nhiều cơ sở kinh doanh như nhà hàng, phòng gym… từ tuần tới. Còn thành phố Los Angeles (bang California) đang xem xét ý tưởng này.

Theo Hãng tin Reuters, việc yêu cầu bằng chứng tiêm chủng như vậy là bước đi mạnh mẽ nhằm kiềm chế sự lây lan của biến thể Delta.

Trong hai tuần qua, bang Louisiana đã ghi nhận nhiều kỷ lục trong ngày về số bệnh nhân COVID-19 nhập viện, với 2.907 người nhập viện tính tới hôm 13-8. Có 91% trong số những ca nhập viện này là những người chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Bà LaToya Cantrell, thị trưởng New Orleans, gọi bằng chứng tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ các cơ sở kinh doanh. Bà cho biết sẽ không áp dụng biện pháp giới hạn công suất phục vụ hoặc đóng cửa giống như cách làm đã từng ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở kinh doanh năm ngoái.

“Không giống thời điểm này năm ngoái, giờ đây chúng ta sở hữu một công cụ mà chúng ta từng không có” – bà LaToya Cantrell đề cập tới vắc xin COVID-19.

Tại thành phố New York, chính sách mới sẽ áp dụng với các nhà hàng, quán bar cùng nhiều địa điểm khác, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16-8. Khách hàng sẽ phải cung cấp bằng chứng cho thấy đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 để được vào cửa.

New York còn yêu cầu tất cả công chức, viên chức của thành phố, gồm các thầy cô giáo và cảnh sát, tiêm vắc xin COVID-19 trước giữa tháng 9-2021. Nếu không tiêm vắc xin, họ sẽ phải xét nghiệm COVID-19 hằng tuần.

Tuy nhiên, phía những người chỉ trích lại cho rằng việc yêu cầu người dân phải tiêm vắc xin mới được vào các cơ sở kinh doanh là vi phạm các quyền và sự riêng tư của họ.

Hiện nay có ít nhất 18 bang ở Mỹ có lãnh đạo thuộc Đảng Cộng hòa đang cấm tạo ra cái gọi là “hộ chiếu vắc xin” hoặc cấm các địa điểm công cộng yêu cầu bằng chứng tiêm chủng. Một số bang như Alabama, Florida, Iowa, Montana, North Dakota, Texas… cũng cấm các cơ sở kinh doanh từ chối phục vụ người chưa tiêm vắc xin.

Advertisement
Advertisement

Tại thành phố Salt Lake, ông Mark Alston, chủ một nhà hàng, đã quyết định yêu cầu khách hàng phải tiêm vắc xin khi ông mở lại nhà hàng hồi tháng 5. Mặc dù nhận một số sự phản đối và phải đuổi đi khoảng 20% khách quen, ông Alston vẫn không hối tiếc về quyết định của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã thúc giục các thành phố ở Mỹ áp dụng yêu cầu cung cấp bằng chứng tiêm chủng tại các nhà hàng và nhiều cơ sở kinh doanh khác.

Advertisement

error: Content is protected !!