Nóng: TP HCM người dân trả lại tiền trợ cấp vì thấy không minh bạch

Mới đây nhiều cư dân chung cư Ehome 3 thuộc Khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM) kéo lên UBND phường An Lạc để đòi khoản trợ cấp 1,5 triệu đồng mà họ chưa nhận được từ đầu năm đến nay.

4 lần đăng ký vẫn không nhận được hỗ trợ

Theo phản ánh, chị Ly Băng, một cư dân tại đây cho biết với hơn 12.000 cư dân đang sinh sống tại chung cư Ehome 3, một trong những nơi bùng dịch và bị phong tỏa cách ly đầu tiên của thành phố đa phần khó khăn, số lượng lao động tự do ở đây cũng không nhỏ. Gần 4 tháng nay họ không được ra khỏi nhà, không đi làm, không tạo ra thu nhập nhưng gần như không nhận được gói hỗ trợ nào. Trong khi các quận, phường, các khu dân cư khác đã được nhận trợ cấp tới lần 2, lần 3.

“Được biết thành phố đã triển khai 2 đợt trợ cấp với 3 lần phát tiền là các gói hỗ trợ đối với lao động tự do; gói hỗ trợ với hộ nghèo, cận nghèo và lao động khó khăn. Ngoài ra còn thêm các đợt phát gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hay các túi an sinh gồm nhu yếu phẩm cho bà con. Nhưng dường như cư dân chung cư Ehome3 đều nằm ngoài những đợt hỗ trợ đó”, chị Ly Băng nói.

Chị Đào Thị Vy, lao động tự do thuê trọ ở chung cư Ehome 3 cho biết, có 1 con nhỏ và đang mang bầu tháng thứ 5. Đầu năm nay vợ chồng chị vừa mới dành dụm mua trả góp 1 chiếc ô tô cho chồng chạy Grab, còn chị thì ở nhà bán hàng online. Kể từ ngày chung cư bị ρһᴏпɡ тᴏ̉ɑ, gần 4 tháng nay 2 vợ chồng không có thu nhập, nhưng tiền ngân hàng vẫn phải trả, tiền phí quản lý, tiền điện nước, tiền thuê nhà rồi tiền sinh hoạt ăn uống, tiền bỉm sữa cho con… Dù chị nghe phổ biến rất nhiều về các gói hỗ trợ, gói an sinh nhưng hoàn toàn chưa nhận được gì hết dù đã đăng ký với ban quản lý, với phường rất nhiều lần.

Cùng hoàn cảnh khó khăn, chị Ngô Thị Thúy, cư dân Ehome 3 bổ sung: “Mình thấy ban quản lý phát loa rất nhiều lần kêu cư dân đăng ký thông tin nhận trợ cấp, đợt 1, đợt 2, mình đã đăng ký 4 lần rồi, nhưng cũng chưa hề được nhận. Bạn bè của mình ở chung cư Lê Thành gần bên nói bên đó mọi người đã được nhận 1,5 triệu đồng mà không đòi hỏi tiêu chí gì hết, mà sao bên Ehome 3 mình mới chỉ nhận được 5 kg gạo, 2 kg khoai lang và 1 chai nước tương của Mặt trận tổ quốc hồi đầu tháng 6.”

Suốt hơn 3 tháng bị phong tỏa, mòn mỏi đợi chính quyền phát trợ cấp theo đúng quy định của TP mà không thấy “tăm hơi”, nhiều cư dân nơi đây đã bất bình cùng nhau gọi điện cho Chủ tịch và Phó chủ tịch phường An Lạc phản ánh, đòi quyền lợi thì phường mới cử người “âm thầm mang” tiền xuống nhờ người phát cho 100 hộ dân đợt 1.

Trả lại tiền hỗ trợ

Ông Trần Văn Trung, Trưởng ban quản trị block A10-A11, chung cư Ehome 3 nói: “Từ đầu tháng 6 cho đến nay, các Ban quản trị tại Ehome3 cũng làm văn bản gửi lên UBND phường, UBND quận rất nhiều lần để kiến nghị hỗ trợ cho cư dân nhưng đều không nhận được văn bản phản hồi hay chính sách hỗ trợ gì cho cư dân cả. Tới sáng 12.9 khi một số cư dân lên tận phường hỏi về tiền hỗ trợ thì tối ngày 12.9 bên khu phố 2 liên lạc nhờ tôi phát tiền hỗ trợ cho mỗi block được 30 người là 45 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng khu chung cư Ehome 3 có 14 block chung cư nhận được 420 phần hỗ trợ cho 420 hộ. Khi tôi hỏi danh sách và tiêu chí phát như thế nào thì được trả lời “không có danh sách hay tiêu chí gì hết, chỉ cần Ban quản trị cảm thấy hộ nào khó khăn thì chủ động phát cho hộ đó”.

Advertisement
Advertisement

“Người của khu phố 2 nói nếu trong ngày hôm nay Ban quản trị không nhận số tiền này thì phường sẽ chuyển trả số tiền lên các cấp lãnh đạo phía trên thì người thiệt thòi là cư dân. Chính vì vậy tôi đã buộc phải ký nhận số tiền đó. Tuy nhiên sau khi bàn bạc với cư dân, số lượng đăng ký các hộ khó khăn quá nhiều có đến 380 hộ, vì vậy chúng tôi thống nhất cùng cư dân trả lại số tiền này cho phường và yêu cầu lãnh đạo phường xuống nhận tiền ký biên bản và trả lời chất vấn trực tiếp với cư dân. Tới trưa 13.9 đại diện phường xuống ký nhận tiền nhưng nhất quyết không trả lời bất cứ vấn đề gì thêm”, ông Trung nói.

Không chỉ các cư dân ở block A10-A11, 4 block chung cư tại cụm B chung cư Ehome 3 khi chính quyền địa phương giao 120 phần hỗ trợ thì cư dân đã từ chối thẳng thừng, không nhận và trả lại phường vì cho rằng phường đưa xuống nhưng lại không đưa danh sách người nhận, không cho biết rõ đối tượng nhận trong khi số lượng cư dân tại 4 block chung cư này quá đông, mà chỉ có 120 phần hỗ trợ, không biết phát cho hộ nào.

Chúng tôi đã gọi điện, nhắn tin với ông Tô Hoàng Giang, Chủ tịch UBND phường An Lạc theo 2 số điện thoại công bố trên website của UBND phường An Lạc để trao đổi về những vấn đề mà cư dân tại chung cư Ehome 3 nêu ra, nhưng ông không bắt máy và không trả lời tin nhắn.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Advertisement

error: Content is protected !!