Nóng: P.14, Q.Gò Vấp có 420 trường hợp, P.5 có hơn 1000 trường hợp sinh năm 1901 (120 tuổi) nhận hỗ trợ. Chủ tịch phường nói gì ?

Chủ tịch UBND P.14, Q.Gò Vấp (TP.HCM) lý giải việc danh sách hỗ trợ đợt 3 có hàng trăm người sinh năm 1901 (tức 120 tuổi).

Từ ngày 30.9, các địa phương tại TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ Covi’d-19 đợt 3. Theo đó, một điểm mới trong việc thực hiện gói này chính là địa phải công khai danh sách nhận hỗ trợ để đảm bảo tính minh bạch, đồng thời qua đó ghi nhận phản hồi của người dân, tránh tình trạng trục lợi, bỏ sót… Danh sách (chỉ gồm họ tên và địa chỉ người nhận hỗ trợ) được công khai bằng cách dán niêm yết tại trụ sở khu phố/ tổ dân phố, trụ sở UBND phường, xã, thị trấn; gửi về các nhóm Zalo của tổ khu phố để thông tin đến dân hoặc đăng tải trên cổng thông tin/ trang điện tử của đơn vị.

Danh sách công khai, chỉ sai nhập liệu

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh, thắc mắc tại sao danh sách tại P.14, Q.Gò Vấp được đăng tải công khai trên trang thông tin của địa phương có hơn 420 trường hợp người nhận hỗ trợ sinh năm 1901.

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi sáng 3.10, ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND P.14, Q.Gò Vấp cho biết, trước khi TP.HCM ban hành công văn chính thức triển khai gói hỗ trợ đợt 3 thì phường đã triển khai lập danh sách những người có nhu cầu nhận hỗ trợ. Tại thời điểm đó, địa phương thu về được khoảng 44.000 phiếu, tức 44.000 người đăng ký. Do số lượng lớn phải nhập thủ công vào file excel trong thời gian gấp rút, nên phường phải huy động thêm nhóm sinh viên, các cô giáo của các trường trên địa bàn, cán bộ công chức… để nhập liệu.

Khi tiếp nhận từ các file từ các nhóm này gửi về, P.14 ghép lại và thực hiện bình xét, sàng lọc ra được danh sách khoảng 26.611 người. Tiếp sau đó, phường tiếp tục đưa danh sách này về phần mềm quản lý để lọc ra những trường hợp không thuộc diện hưởng hỗ trợ (như có tham gia bảo hiểm xã hội, có hưởng lương…). Sau khi lọc ra được 2.038 người không thuộc diện thì còn lại khoảng 24.573 người, P.14 tiến hành lập hội đồng xét duyệt tiếp, gửi danh sách về quận thẩm định, phê duyệt thì còn 21.120 người được nhận hỗ trợ lần 1.

“Chúng tôi đã công khai danh sách 21.120 người này, tiếp nhận nhiều ý kiến của cư dân, nhận được nhiều phản ánh là có sai sót về năm sinh, dấu tên… Đây là những sai sót trong nhập liệu, ảnh hưởng do thao tác trên file excel”, ông Dũng nói và cho biết: “Phường nhận thấy, ý thức được lỗi sai này nên khi đi chi thực tế, cán bộ phường sẽ thực hiện việc rà soát để điều chỉnh lúc đó, cập nhật lại. Ví dụ, tuy có sai thông tin về tên hoặc sai về năm sinh nhưng đối chiếu những thông tin khác đúng, trùng khớp cộng với tờ khai của người dân mà địa phương giữ thì vẫn tổ chức chi cho họ. Phường sẽ chuẩn hóa tất cả về đối tượng, dữ liệu để danh sách chỉn chu, thực hiện quyết toán”.

Lãnh đạo UBND P.14 cũng khẳng định những trường hợp này không phải kê vào để địa phương “lấy tiền của nhà nước hay có các thứ tiêu cực khác. Phường làm công khai, minh bạch để mọi người đối chiếu”.

Người khá giả vẫn muốn nhận hỗ trợ

Ông Nguyễn Thế Dũng cho hay, địa phương cũng nhận những trường hợp thắc mắc “Tại sao có tên trong danh sách mà không chi?” hay phường phân biệt những người ở nhà lầu… nên không chi hỗ trợ.

Theo ông Dũng, việc chi hỗ trợ phải dựa trên hoàn cảnh thực tế. Thành phần bình xét gồm nhiều thành phần như cảnh sát khu vực, tổ dân phố, hệ thống dân cư có khu đội trưởng… Vì vậy, nhà nào có điều kiện sinh hoạt khá giả, có điều kiện tốt thì thông qua việc nắm địa bàn sẽ thực hiện sàng lọc.

Advertisement
Advertisement

“Chúng tôi không phân biệt, không cứng nhắc, nhưng tiêu chí là những trường hợp có hoàn cảnh thật sự khó khăn, ai mà ở nhà lầu nhưng hoàn cảnh thật sự khó khăn, ví dụ thuê nhà ở ghép cả 5-7 người… nhưng thất nghiệp, không có việc làm, lao động tự do thì vẫn chi bình thường. Ngược lại, có những nhà sống tiện nghi, sinh hoạt khá giả qua hệ thống dân cư nắm hết nên sẽ loại ra, nhưng họ vẫn đòi nhận, thậm chí chửi cán bộ phường nếu không chi cho họ”, ông Dũng nói và thông tin thêm: “Địa phương tiếp nhận hết những ai có nhu cầu. Nhưng hỗ trợ hay không còn phải qua quá trình xét duyệt. Thông qua danh sách, mọi người có thể phản ánh về địa phương”

Ngoài P.14, chúng tôi cũng nhận được phản ánh rằng danh sách gói hỗ trợ đợt 3 tại P.5 (Q.Gò Vấp) cũng có hơn 1.000 trường hợp sinh năm 1901. Tuy nhiên, chúng tôi liên hệ với lãnh đạo địa phương thì không nhận được phản hồi.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Advertisement

error: Content is protected !!