NÓNG: Cựu Tổng thống Trump chính thức bị bắt, đưa đi lấy dấu vân tay, khẳng định vô tội trước 34 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vô tội trước bản cáo trạng gồm 34 tội danh mà công tố viên New York đưa ra trong phiên trình diện tòa án đầu tiên.

Chiều ngày 4/4 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phiên trình diện lịch sử tại Tòa Hình sự ở quận Manhattan, thành phố New York. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một cựu Tổng thống bị truy tố hình sự.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào người ủng hộ sau khi đặt chân đến Tòa Hình sự quận Manhattan vào chiều 4/4 (Ảnh: Getty).

Đoàn xe chở cựu Tổng thống Mỹ rời Tháp Trump tại New York vào đầu giờ chiều ngày 4/4 và di chuyển quãng đường dài khoảng 10km đến trụ sở và văn phòng công tố tại Manhattan. Ông có mặt tại văn phòng công tố quận Manhattan vào khoảng 13h30, sớm hơn gần một tiếng so với lịch hẹn.

Trên đường di chuyển, đoàn xe của ông Trump được bảo vệ bởi đội ngũ mật vụ và cảnh sát dày đặc. Ông cũng được tháp tùng bởi ít nhất 3 luật sư và 2 trợ lý thân cận.

“Tôi đang trên đường tới tòa án ở khu vực Hạ Manhattan. Thật là bất ngờ – Wow, họ sắp bắt tôi. Không thể tin nổi điều này đang xảy ra ở Mỹ. Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social trước khi lên xe tới tòa án.

Ông Trump di chuyển bên trong Tòa Hình sự ở Manhattan, New York dưới sự bảo vệ chặt chẽ của đội ngũ mật vụ và cảnh sát (Ảnh: AFP).

Tại văn phòng công tố, ông Trump đã chính thức bị bắt, đưa đi lấy dấu vân tay và ra trình diện trước thẩm phán Juan Merchan tại Tòa Hình sự quận Manhattan. Theo một số nguồn tin, cựu Tổng thống đã không bị chụp ảnh chân dung.

Công bố cáo trạng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đội ngũ pháp lý trong phiên trình diện trước thẩm phán Juan Merchan (Ảnh: AP).
Tại phòng xử án tại Tòa Hình sự quận Manhattan, bản cáo trạng nhằm vào cựu Tổng thống đã được công bố, trong đó ông Trump bị đề nghị truy tố với 34 tội danh. Tất cả các tội danh mà cựu Tổng thống Trump bị đề nghị truy tố đều liên quan đến việc “làm giả hồ sơ kinh doanh”.

Các công tố viên, trích dẫn “Biên bản lời khai”, cho biết luật sư riêng Michael Cohen đã hỗ trợ ông Trump thanh toán 130.000 USD để đổi lấy sự im lặng từ cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels thông qua một công ty bình phong có trụ sở tại bang Delaware. Ông Trump sau đó đã trả lại khoản tiền này cho ông Cohen.

Các công tố viên đồng thời cáo buộc ông Trump đã phạm các tội danh trên nhằm “thúc đẩy khả năng ứng cử của mình”. Ngoài ra, một số khoản thanh toán cho luật sư Michael Cohen đã được lấy từ chính tài khoản cá nhân của cựu Tổng thống.

Advertisement
Advertisement

Ông Trump sau đó đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc và khẳng định mình vô tội.

Sau khoảng 45 phút trình diện, ông Trump cùng đội ngũ pháp lý đã rời khỏi tòa án tại quận Manhattan. Theo các luật sư của cựu Tổng thống, ông đã cảm thấy “vô cùng tức giận và buồn bã” sau phiên trình diện này.

Phiên xử tiếp theo nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Các công tố viên New York cho biết họ sẽ mời cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels ra làm chứng trước tòa.

Ông Trump cùng đoàn tùy tùng đã lập tức đáp máy bay trở về Florida vào 4 giờ chiều theo giờ địa phương từ sân bay La Guardia ở New York. Tại Florida, ông sẽ có bài phát biểu ở dinh thự Mar-a-Lago vào tối 4/4 theo giờ địa phương.

Advertisement

error: Content is protected !!