Người Nhật sống thọ hoá ra cũng nhờ 1 thói quen mà nhiều quốc gia khác thấy kỳ cục, nhìn vào tác dụng tuyệt vời phải học tập ngay.

Người Nhật nổi tiếng sống thọ do họ có thói quen chăm sóc sức khỏe quy củ hằng ngày, nhiều trong số đó được thế giới tham khảo và học hỏi.
Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có tuổi thọ trung bình của người dân cao hơn hẳn nhiều quốc gia khác. Điều này không chỉ đến từ việc người dân nước họ được hít thở bầu không khí trong lành, ăn nguồn thức ăn xanh sạch mà còn nhờ rất nhiều vào thói quen rất quy củ trong sinh hoạt hàng ngày đã trở thành nét đặc thù tại Nhật Bản.

Một trong những thói quen đó chính là các gia đình Nhật Bản không ngồi ăn trên ghế cao. Thay vào đó họ ngồi trên sàn để thưởng thức bữa ăn của mình. Thậm chí trong các nhà hàng 5 sao, sang chảnh nhất tại Nhật, bạn cũng chẳng thấy họ ngồi trên bàn ghế cao để ăn, lý do không phải nhà hàng hay nhà ở tại Nhật quá nhỏ đâu! Đó là vì tác dụng tuyệt vời của việc ngồi xuống sàn ăn cơm đối với sức khỏe của chúng ta! Cùng điểm qua những tác dụng vàng mà người Nhật đã nhìn ra được từ thói quen khá lạ này nhé!

1. Giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn
Khi bạn ngồi khoanh chân trên sàn nhà và ăn uống cũng gần giống như bạn đang tập yoga theo cách dễ dàng và đơn giản nhất. Khi bạn cúi người về phía trước để lấy thức ăn từ đĩa và sau đó chuyển người quay trở lại vị trí ban đầu để bắt đầu nhai rồi nuốt chúng, bạn đang luyện tập các cơ ở bụng, việc này có thể ngăn ngừa sự đầy hơi.
2. Giúp giảm cân
Ngồi trên sàn trong khi ăn giúp dây thần kinh phế vị của bạn hoạt động tốt hơn. Khi hệ tiêu hóa của bạn tiết ra một loại hormone gọi là leptin, nó sẽ gửi tín hiệu đến dây thần kinh phế vị rằng bạn đã no và chức năng thú vị này chính là một trong số những yếu tố có thể ngăn bạn ăn quá nhiều.
3. Giúp cơ thể linh hoạt hơn
Nếu ngồi trên ghế quá lâu, bạn có thể thấy hơi đau lưng, căng cứng các đĩa đệm cột sống trong khi đó ngồi trên sàn sẽ giúp kéo căng đầu gối và phần hông của cơ thể. Mỗi khi cắn đồ ăn, bạn sẽ vô thức đẩy cơ thể mình cao lên, giúp làm vai và lưng khỏe hơn thay vì chùng xuống như ngồi trên ghế.
4. Giúp tăng tuổi thọ
Bạn hãy nhớ rằng nếu bạn có khả năng đứng dậy dễ dàng sau khi ngồi với tư thế bắt chéo chân mà chẳng cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào, điều đó cho thấy sức khỏe của bạn rất dẻo dai. Hóa ra, ngồi trên sàn để ăn và rồi đứng dậy nhiều lần trong ngày chính là cách chúng ta tập luyện cũng như vận động, từ đó nâng cao sức khoẻ, tăng tuổi thọ.
5. Giúp giữ các khớp được trơn tru, linh hoạt
Nếu ngồi trên ghế quá lâu, hông của bạn sẽ bị căng cứng. Ngược lại, nếu ngồi trên sàn, bạn được phép duỗi hông và mắt cá nhân, điều này giúp các khớp của bạn trở nên linh hoạt hơn. Một số tư thế ngồi như quỳ hay ngồi xổm sẽ giúp cơ bắp của bạn hoạt động ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Bất kỳ cơ quan nào không hoạt động mỗi khi bạn ngồi ghế thì ngược lại sẽ hoạt động mỗi khi bạn ngồi trên sàn.

Advertisement
Advertisement

6. Giúp cải thiện tư thế
Nếu ngồi trên một chiếc ghế không đỡ được phần lưng thì đơn giản các cơ thiết yếu của bạn bắt buộc phải vận động, điều này có tác dụng tuyệt vời đối với tư thể của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn không thả lỏng người quá, điều này về lâu dài sẽ gây ra bệnh đau lưng.

7. Giúp tâm trí được an tĩnh
Ngồi trên sàn chẳng khác nào đang “tập yoga” trong khi ăn và điều này chắc chắn cũng sẽ giúp tâm trí bạn được tĩnh lặng đôi chút. Khi tâm trí bình yên, bạn có thể thưởng thức đồ ăn nhiều hơn và chỉ ăn cho đến khi no.

Advertisement

error: Content is protected !!