Nghiên cứu chỉ ra rằng: Giấc ngủ trưa giúp “dọn dẹp” não bộ

Hầu hết nhân viên văn phòng đều lao vào công việc ngay khi bước vào văn phòng hàng ngày, bận rộn liên tục, chen chúc trong giờ nghỉ trưa và thường xuyên thức khuya, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm hiệu quả công việc một cách đáng kể. Mới đây, một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rochester (Hoa Kỳ) cho thấy dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian nghỉ trưa để giúp não bộ “dọn dẹp chất thải”.

Giấc ngủ trưa: Bí quyết giúp bạn tràn đầy sức sống cả ngày dài

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng dịch não tủy có thể giúp loại bỏ chất thải khỏi não và thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài. Để khám phá tác động chính xác của dịch não tủy đối với cơ thể con người khi ngủ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm đối chứng với chuột (từ 3 đến 5 tháng tuổi, nặng 25-30 gam) và tiêm các chất huỳnh quang đặc biệt vào dịch não tủy của những con chuột được gây mê vào giữa trưa và nửa đêm, cứ 30 phút là một chu kỳ, sau đó quan sát quỹ đạo chuyển động của chất huỳnh quang thông qua hình ảnh hộp sọ.

Người ta thấy rằng sự khác biệt giữa dòng chảy của dịch não tủy ở chuột vào buổi trưa và nửa đêm là khoảng 22% và dòng chảy vào buổi trưa tăng 53% so với nửa đêm. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai loại thuốc gây mê khác nhau và kết quả cho thấy dịch não tủy đạt đỉnh vào buổi trưa. Để đảm bảo tính nghiêm ngặt của nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đặt những con chuột dưới ánh sáng liên tục trong 10 ngày và tiến hành theo dõi hoạt động liên tục. Vào ngày thứ 11, các nhà nghiên cứu gây mê những con chuột và tiêm chất huỳnh quang để quan sát sự khác biệt giữa những con chuột đang hoạt động và đang nghỉ ngơi.

Kết quả cho thấy dòng chảy của dịch não tủy tăng lên ở những con chuột nghỉ ngơi so với những con chuột hoạt động. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sản lượng dịch não tủy hàng ngày được kiểm soát bởi nhịp sinh học, không giống như dòng chảy vào, đầu ra vào ban đêm nhanh hơn ban ngày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu có thể, hãy chợp mắt vào buổi trưa, 6 phút ngủ có thể cải thiện trí nhớ, chỉ cần vài phút là đủ để não bộ chuyển hóa trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn, từ đó giải phóng thêm không gian cho kiến ​​thức mới. Nếu có thể kéo dài đến 10-15 phút, nó sẽ giúp mọi người nhanh chóng tỉnh táo và bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt.

error: Content is protected !!