Học Việt Nam chơi “du kích”, đặc nhiệm Ukraine ngăn Nga khép vòng vây ở Bakhmut

Ẩn mình trong một khu rừng nhỏ, các lực lượng biệt kích của Ukraine đang nỗ lực bảo vệ Grygorivka, ngôi làng cách điểm nóng Bakhmut chỉ khoảng 10km để ngăn chặn Nga khép vòng vây thành phố này.

“Chúng tôi đang bảo vệ các cao điểm gần ngôi làng. Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn cuộc tấn công (của Nga) và hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh”, AFP dẫn lời chỉ huy đội biệt kích của Ukraine ở Grygorivka ngày 16/3 cho biết.

Nếu kiểm soát được Grygorivka, Nga có thể khép chặt vòng vây Bakhmut, tâm điểm giao tranh giữa Nga và Ukraine suốt nhiều tháng qua.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine triển khai gần Bakhmut (Ảnh: AFP).

Lính biệt kích của Ukraine ở đây được trang bị súng trường tấn công TAR-21 – một thiết kế vũ khí của Israel được sản xuất theo giấy phép ở Ukraine. Cách tuyến phòng ngự ở Grygorivka chỉ vài km, Ukraine đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của đối phương.

“Tình hình rất khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Chúng tôi có thể chiến đấu, đó là điều chắc chắn, nhưng đối phương luôn có lợi thế về pháo binh. Chúng tôi đang chịu tổn thất vì số lượng pháo binh khổng lồ của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải lùi lại, nhưng đôi khi chúng tôi tiến lên”, vị chỉ huy nhóm biệt kích cho biết.

Chasiv Yar, một thị trấn nhỏ nằm ngay phía tây Bakhmut, cũng đang bị đe dọa bởi gọng kìm của Nga.

Đầu tháng 1, các lực lượng Nga đã cắt đứt đường cao tốc nối Bakhmut với Sloviansk – một trung tâm khu vực lớn gần thành phố Kramatorsk. Tại thị trấn nhỏ Pryvillya, cách mặt trận khoảng vài km, một binh sĩ Ukraine cho biết: “Người Nga đã đẩy mạnh tiến công trong khoảng vài tuần nay. Họ đang tiến về phía Bakhmut. Đó là ưu tiên của họ”.

Ở Pryvillya, tần suất pháo kích ít hơn và hai bên chủ yếu sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công nhau.

Max, 40 tuổi, người điều khiển UAV có biệt danh Aerobomber, đang ngồi trong chiếc xe tải của mình bên đường, tay cầm điều khiển từ xa, chăm chú vào màn hình.

Anh vừa phóng một UAV nhỏ được trang bị lựu đạn. Máy bay này đang bay về phía một khu rừng cách các vị trí của Nga đóng quân khoảng 6km. Máy bay lơ lửng cách mặt đất khoảng 20m, nhưng khi tiếp cận mục tiêu thì nó bất ngờ mất kiểm soát, nhả lựu đạn trượt mục tiêu.

“Khi UAV mất kiểm soát, nó lao xuống và sẽ trở thành mục tiêu bị nhắm bắn”, Max cho biết. Anh chia sẻ thêm, anh đã mất 3 chiếc UAV vào ngày hôm trước, nâng tổng số lên 62 chiếc kể từ khi xung đột nổ ra.

Advertisement
Advertisement

“Nga đã chuẩn bị cho cuộc chiến này một thời gian dài và phát triển lực lượng tác chiến điện tử của mình”, Zyma, chỉ huy một đơn vị vận hành UAV ở miền Nam Ukraine cho biết.

Cuộc chiến ở Bakhmut và các vùng lân cận hiện khốc liệt nhất ở chiến trường Ukraine. Cả Nga và Ukraine không có dấu hiệu sẽ rút khỏi mặt trận này ngay cả khi hai bên đều hứng tổn thất lớn. Lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin ngày 16/3 nhận định, Ukraine đang đối mặt với các vấn đề về nguồn cung đạn dược cho Bakhmut khi tuyến đường tiếp viện duy nhất đang nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của Nga.

Cục diện Bakhmut và toàn tuyến tính đến ngày 8/3 (Đồ họa: AFP).

Advertisement

error: Content is protected !!