Hoa Kỳ thông báo tiếp tục hạn chế du lịch quốc tế do virsus biến thể Delta lây lan

Vào ngày 26 tháng 7 (thứ Hai), các quan chức Nhà Trắng tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì các hạn chế đi lại đối với Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc và các quốc gia khác vì biến thể dễ lây truyền hơn của vi rút corona, vi rút biến thể Delta đang lan rộng.

Theo hãng tin AP, các quan chức Nhà Trắng tuyên bố rằng mặc dù chính phủ Mỹ hiểu tầm quan trọng của việc đi lại quốc tế, nhưng do vi rút biến thể Delta đang lây lan ở Mỹ và trên toàn thế giới, nó có khả năng đẩy tỷ lệ lây nhiễm sang Mỹ một lần nữa, và các trường hợp ở Hoa Kỳ đã bắt đầu tăng và nó có thể tiếp tục tăng trong vài tuần tới, vì vậy Hoa Kỳ sẽ duy trì lệnh hạn chế đi lại.

Virus biến chủng Delta đang làm “phá sản” kế hoạch thoát khỏi Covid-19 của thế giới

Một viên chức đặc biệt nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ gần đây đã khuyến cáo không nên đến Anh du lịch vì sự gia tăng của các trường hợp nhiễm vi rút corona ở Anh. Ông cũng nói, “Hoa Kỳ hy vọng sẽ mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn và bền vững, nhưng nó phải đảm bảo rằng quá trình mở được hướng dẫn bởi khoa học và sức khỏe cộng đồng.”

Tuyên bố của quan chức này phù hợp với thái độ nhất quán của Nhà Trắng. Tuần trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng tuyên bố Nhà Trắng sẽ quyết định có tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại hay không dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia y tế chứ không phải hành động của các nước khác.

Theo lệnh hạn chế đi lại của Hoa Kỳ, người nước ngoài hiện bị cấm đến Hoa Kỳ vì mục đích du lịch không cần thiết, xin tị nạn nhập cư và thăm thân nhân của người nước ngoài ở Hoa Kỳ. Lệnh hạn chế nhằm vào những du khách đến từ Trung Quốc, Iran, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Ireland, Brazil và Nam Phi. Sau khi các trường hợp người Ấn Độ tăng vọt vào tháng 4, Nhà Trắng cũng đã cấm du khách từ Ấn Độ vào Mỹ.

Kể từ khi châu Âu mở cửa biên giới cho người Mỹ vào tháng 6, các chuyên gia y tế cộng đồng, nhóm du lịch và sở giáo dục của Mỹ đều gây áp lực lên chính quyền Biden để khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế. Các hãng hàng không lớn và các cơ quan liên quan khác cũng đã thúc giục chính phủ Mỹ mở rộng phạm vi của lệnh hạn chế. Khi Thủ tướng Đức Merkel thăm Hoa Kỳ vào đầu tháng này, bà cũng đã đặt vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Biden.

Advertisement
Advertisement

Tổng thống Biden gần đây cho biết chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc khi nào lệnh cấm đi lại đối với người châu Âu có thể được dỡ bỏ. Vào đầu tháng 6, các quan chức cấp cao trong chính quyền Biden đã thành lập một nhóm làm việc với Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Mexico để nghiên cứu cách thức và thời điểm dỡ bỏ các hạn chế đi lại và biên giới.

Lawrence Gostin, người đứng đầu Viện Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu O’Neill tại Trường Luật Đại học Georgetown, gần đây đã thúc giục chính quyền Biden thực hiện các biện pháp di động để không cấm du lịch quốc tế theo cách “một kích cỡ phù hợp với tất cả”. Ông gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể cho phép du lịch quốc tế một mặt và tăng cường các biện pháp an ninh y tế.

Advertisement
error: Content is protected !!