Hộ chiếu Vaccine Covid-19 đã được áp dụng trên chuyến bay đầu tiên của Việt Nam

Ngày 12/8/2021, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã triển khai thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass trên chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản).

IATA Travel Pass (hộ chiếu sức khoẻ điện tử, hộ chiếu Covid-19) là một trong những giải pháp được kỳ vọng nhất để Việt Nam khôi phục các đường bay quốc tế một cách nhanh chóng, an toàn, mở ra cơ hội cho ngành du lịch và hàng không sau ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Trước khi thực hiện chuyến bay, hành khách phải tới các hệ thống bệnh viện đạt tiêu chuẩn xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép và thuộc danh sách phòng thí nghiệm được IATA chỉ định để làm xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, có hiệu lực trong 72 giờ.

Đại diện bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc (một trong những đơn vị đạt tiêu chuẩn được xét nghiệm PCR) cho biết: “Hành khách thực hiện các quy trình một cách nhanh chóng và dễ dàng, từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến. Tính năng ưu việt của ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass được phát huy khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay, tiết kiệm thời gian cho khách, giảm tiếp xúc cũng như giảm ùn tắc tại sân bay.

Rạng sáng ngày 12/8, chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản) là hành trình bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam thành công trong ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass.

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19. Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Hiện nay, ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tiếp tục được IATA theo dõi, cải thiện để phù hợp với từng thị trường. Hiện tại Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia là các quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates…

Tại quầy check-in sân bay, hành khách xuất trình hộ chiếu, kết quả xét nghiệm Covid-19 trên ứng dụng IATA Travel Pass cùng với kết quả xét nghiệm dưới dạng bản cứng để nhân viên Vietnam Airlines tiến hành xác nhận kết quả xét nghiệm.

Đây là lần đầu tiên hành khách tham gia thử nghiệm thành công, ghi dấu mốc quan trọng của chương trình, đồng thời mở ra nhiều kỳ vọng tích cực trong các chuyển bay thử nghiệm tiếp theo.

Chị Hoàng Thị Thảo (Hà Nội) là hành khách trên trên chuyến bay Hà Nội – Narita cho biết: ”Cảm nhận chung của tôi sau khi trải nghiệm là quy trình nhanh gọn, dễ thao tác, từ các bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng, được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, nhận kết quả xét nghiệm trên ứng dụng và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình. Quan trọng là ứng dụng này thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ, giúp tôi tiết kiệm thời gian hơn khi làm thủ tục tại sân bay”.

Advertisement
Advertisement

Để kiểm tra kết quả xét nghiệm trên ứng dụng, tại trang chủ chọn mục ”Health”. Nếu đáp ứng điều kiện di chuyển, khách sẽ nhận được thông báo xác nhận cùng dấu tích xanh bên cạnh ảnh đại diện (OK to Travel).

Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang đối mặt với hậu quả nghiêm trọng do biến chủng Delta mang lại, nhiều quốc gia đang tiến hành việc tiêm chủng cho người dân một cách đồng bộ, thì hộ chiếu vaccine được kỳ vọng sẽ phát huy được tác dụng của mình. Đây sẽ trở thành ”tấm lá chắn” để giúp các quốc gia thêm tự tin khi nới lỏng quy định hạn chế đi lại, đưa ngành hàng không sớm hồi phục, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Advertisement

error: Content is protected !!