“Hậu quả sẽ khôn lường nếu Bakhmut thất thủ”, Ngoại trưởng Ukraine lên tiếng cảnh báo

Nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine cảnh báo nếu kịch bản Bakhmut thất thủ xảy ra, các thành phố khác sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm vì vậy Kiev sẽ quyết bảo vệ chảo lửa này.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 17/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nhận định, nếu Kiev để mất thành phố Bakhmut vào tay lực lượng Nga, điều này có thể khiến các thành phố khác hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine cũng sẽ trở nên dễ bị tổn thương.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba (Ảnh: Reuters).

“Nếu Bakhmut thất thủ, các thành phố khác sẽ tiếp bước. Chúng tôi phải chiến đấu ở Bakhmut lâu nhất có thể”, ông nói.

Ông Kuleba thừa nhận, tình hình lúc này ở Bakhmut “rất phức tạp về mặt cảm xúc” đối với phía Kiev vì tổn thất của quân đội Ukraine tại đây.

Ngoại trưởng Ukraine cũng cho biết, phương Tây hiện chưa cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine đủ nhanh và Kiev cần đạn pháo để có thể gửi tới Bakhmut chặn đà tiến của Nga.

Ông Kuleba cảnh báo rằng, việc phương Tây chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí sẽ khiến Ukraine phải trả giá bằng mạng sống của binh sĩ.

“Nếu một chuyến hàng bị giao hoãn lại một ngày, điều đó có nghĩa là sẽ có người thiệt mạng trên tiền tuyến”, ông cho hay.

Nhà ngoại giao Ukraine cho biết, ông chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga sẵn sàng đàm phán để khép lại cuộc chiến. “Mọi cuộc chiến sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Nhưng mục tiêu của tôi với cương vị một ngoại trưởng là đảm bảo Ukraine sẽ tiến tới bàn đàm phán sau khi đạt được thành công rõ rệt trên chiến trường”, ông Kuleba nói.

Mặt khác, ông Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine và Tư lệnh Cụm phía Đông của Ukraine, cho hay Nga huy động toàn bộ lực lượng ở Bakhmut và tìm cách bao vây thành phố chiến lược.

“Đối thủ đang tấn công dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến phía đông, cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của quân ta và tiến sâu vào đội hình chiến đấu của chúng ta. Các trận đánh ác liệt nhất vẫn tiếp diễn gần Kreminna, Torske, Bilohorivka, và Spirne”, ông thông tin thêm, nhấn mạnh Bakhmut vẫn là tâm điểm của hoạt động giao tranh.

Advertisement
Advertisement

“Nga đã triển khai tất cả lực lượng ở Bakhmut và đang cố gắng xuyên qua lớp phòng phủ trên nhiều mặt trận để bao vây hoàn toàn thành phố”, ông nói.

Ngoài ra, quan chức Ukraine cho biết, các trận giao tranh đang diễn ra ở phía bắc, đông và nam Bakhmut và Nga cũng đang đối mặt với thiệt hại nặng nề.

Advertisement

error: Content is protected !!