Hai mẹ con тử ᴠᴏпɡ trên đường từ Nam về quê và nỗi đau quá lớn cho những người ở lại

Hôm mẹ chuẩn bị về có điện về nhà sẽ đi cùng với đoàn người ra Bắc về quê, hẹn mùng 6 về tới. Ngày nào cháu với em trai cũng đếm ngược chờ mẹ…

Gạt đi dòng nước mắt lăn dài trên má, em Nguyễn Quốc Đạt (học sinh lớp 5) vẫn cố bình tĩnh kể rằng, ngày nào mẹ với anh trai cũng điện thoại về nhà nói chuyện rất vui: “Mẹ hứa sẽ về nhà trong tháng 10 này nhưng giờ em không còn thấy mẹ và anh đâu nữa”.

Tha hương cầu thực

Những ngày qua, trong con hẻm nhỏ quanh co thuộc thôn Hải, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), người dân vùng biển nơi đây ai nấy đều thương xót, chia sẻ với nỗi đau mà gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh (44 tuổi) phải gánh chịu.

Vợ anh là chị Hà Thị Vuông (43 tuổi) và con trai là cháu Nguyễn Văn Thành (15 tuổi) đã զᴜɑ ᴆờɪ vì TNGT khi đang trên đường từ miền Nam trở lại quê.

“Vợ và con mất đi trong vụ TNGT hôm 4/10 vừa qua đã khiến người thân trong gia đình anh Cảnh bị sốc, tinh thần suy sụp nhiều. Trước đó mấy tháng, vợ anh Cảnh cùng con trai 15 tuổi vào miền Nam mưu sinh để mong cuộc sống gia đình bớt khó khăn, ai ngờ тɑɪ ươпɡ lại ập đến”, anh Phạm Quốc Dũng, người dân trong xã nói.

Trong căn nhà nhỏ, trước án hương vừa mới lập, cậu con trai thứ 3 là Nguyễn Quốc Đạt (đang học lớp 5) kể lại: “Bình thường ngày nào mẹ và anh cũng điện về vói chuyện với cháu. Mẹ và anh dặn phải chăm chỉ học hành, nghe lời bố và chăm sóc em trai cho tốt. Tháng trước mẹ bảo sẽ sắp xếp về quê sớm để tránh dịch Covi’d-19. Hôm mẹ chuẩn bị về có điện về nhà sẽ đi cùng với đoàn người ra Bắc về quê, hẹn mùng 6 sẽ về tới. Ngày nào cháu với em trai cũng đếm ngược từng ngày chờ mẹ về…”.

Đang ẵm con trên tay, em Nguyễn Thị Quyên (SN 2003, con gái đầu lòng của vợ chồng anh Cảnh) tâm sự: “Gia đình nhà em khó khăn, em cũng bỏ học giữa chừng đi làm, sau đó lấy chồng gần nhà rồi sinh con. Mấy hôm trước, bà thường xuyên điện về để nói chuyện với cháu ngoại. Bà nói đi xa nhớ cháu lắm, do dịch bệnh không làm được gì nên sẽ về quê trong nay mai. Ai ngờ đó cũng là lần cuối cùng cháu ngoại được nói chuyện với bà”.

Vừa lấy trái táo cho cậu con út 6 tuổi, anh Nguyễn Văn Cảnh như người mất hồn, vẫn không tin rằng vợ và con trai thứ 2 đã mất. Anh cho hay, năm 2002, sau khi lấy chị Vuông và sinh hạ lần lượt 4 người con (1 gái, 3 trai), cuộc sống hàng ngày của anh chị là bám biển, bám chợ để mưu sinh.

Vợ chồng anh Cảnh vay mượn tiền của bạn bè, người thân mua sắm thuyền, ngư lưới cụ đi biển kiếm sống. Chị Vuông ở nhà buôn bán nhỏ lẻ ở chợ quê và chăm con.

Việc đầu tư thuyền sau một thời gian không mang lại hiệu quả cao, trong khi nhà đông miệng ăn kinh tế càng thêm khó khăn nên anh chị lại bán rẻ thuyền và làm thuê kiếm sống.

Mặc dù tần tảo, chịu khó làm lụng nhưng thu nhập của cả hai vợ chồng cũng chỉ đủ nuôi con cái ăn học. Khoản nợ hơn 200 triệu đồng vay mượn mua sắm thuyền, ngư lưới cụ đi biển trước đó vẫn chưa có nguồn để trả.

“Vợ chồng tôi cũng tính đi tính lại nhiều, nghe có người giới thiệu vào trong Bình Dương làm thê ở xưởng gỗ thu nhập cũng tạm ổn định, tiền làm được bao nhiêu sẽ gửi về trả nợ nên tôi quyết định để vợ cùng thằng thứ 2 đi làm, còn tôi ở nhà trông hai đứa nhỏ. Dự tính nếu công việc ổn định và được tăng lương thì sẽ sớm trả được nợ”, anh Cảnh chia sẻ.

Ngày trở về định mệnh

Theo anh Cảnh, sau khi thu xếp công việc trong nhà ổn thỏa, cuối tháng 4, chị Vuông cùng con trai Nguyễn Văn Thành bắt xe vào Bình Dương.

“Vợ tôi vào được 3 tháng nhưng chỉ làm được 1 tháng người ta trả cho 3 – 4 triệu đồng, còn 2 tháng nghỉ không làm gì. Số tiền ít ỏi chi tiêu cũng hết, không có tiền bắt xe về quê nên vợ tôi cùng con quyết định đi xe máy về. Đến chiều ngày 4/10, vợ con tôi gặp nạn nhưng lúc đó tôi không biết vì đang trên biển đánh cá, không có sóng điện thoại. Chiều tối cùng ngày khi vào bờ mới hay tin vợ và con đã mất. Tất cả cũng chỉ mong con cái bớt khổ, ai ngờ lại đến cơ sự này. Rồi mai đây, các con tôi sẽ sống như thế nào”, anh Cảnh sụt sùi.

Được biết, vào khoảng 13h30 ngày 4/10, tại Km 1407+300 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua đèo Lò Xo, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ TNGT giữa ô tô tải BKS 81C – 138.35 do lái xe Nguyễn Minh Tự (SN 1985, trú Gia Lai) điều khiển và xe máy BKS 61E1 – 084.62 do chị Vuông điều khiển, chở phí sau cháu Nguyễn Văn Thành.

Advertisement
Advertisement

Cú vạ chạm khiến cháu Thành tử vong tại chỗ, chị Vuông được đưa đi ᴄấρ ᴄứᴜ nhưng cũng không qua khỏi. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định do xe ô tô tải đã chạy lấn sang phần đường nên đã dẫn tới vụ TNGT thương tâm này.

Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ TNGT, ngay trong tối 4/10, xã đã làm ɡɪấʏ ᴄһứпɡ тử và cung cấp giấy đi đường cho 3 người thân đại diện gia đình cùng với lái xe đi vào Quảng Nam lúc 20h cùng ngày.

Quá trình di chuyển trên xe, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covi’d-19 của xã liên tục trao đổi qua điện thoại và sau đó tiếp nhận, đưa тгᴏ ᴄốт của 2 mẹ con chị Vuông về quê vào chiều ngày 6/10.

Theo ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Ban ATGT huyện Quảng Xương trực tiếp xuống thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

“Qua nắm bắt tình hình tại địa phương và báo cáo của xã thì được biết, gia đình anh Cảnh, chị Vuông rất khó khăn nên Ban ATGT cũng đã đề nghị chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ. Về phía Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã gửi hỗ trợ cho gia đình 5 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện và Ban ATGT huyện Quảng Xương cũng đã đến hỏi thăm, chia sẻ, động viên và hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình ”, ông Linh cho biết.

Nguồn: Báo Giao Thông

Advertisement

error: Content is protected !!