Grap đề xuất thành lập đội GrabCar Y tế và Cấp cứu để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM

Grab đề xuất phương án tận dụng một số lượng xe GrabCar để hỗ trợ ngành y tế vận chuyển thiết bị, vật tư y tế,… và người dân, bệnh nhân đến cơ sở y tế, đơn vị này sẽ chịu toàn bộ chi phí.

Ngày 6/8, Grab cho biết vừa gửi kiến nghị đến Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đề xuất phương án tận dụng một số lượng xe hợp đồng điện tử GrabCar để hỗ trợ ngành y tế phòng chống dịch Covid-19.

Theo Grab, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM đến nay, Grab và các đối tác luôn cố gắng tuân thủ tối đa các chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo thành phố, các Sở, ban, ngành, cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, cũng như đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay, Grab và các đối tác cũng mong muốn đóng góp nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch bệnh, thêm phương án hỗ trợ cho người dân và hệ thống y tế của thành phố.

“Cụ thể, chúng tôi xin đề xuất phương án tận dụng một số lượng xe hợp đồng điện tử GrabCar để hỗ trợ ngành y tế vận chuyển thiết bị, vật tư y tế, mẫu xét nghiệm cho các khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở xét nghiệm, v.v. (GrabCar Y tế) và vận chuyển người dân, bệnh nhân cần di chuyển đến các cơ sở y tế (GrabCar Cấp cứu). Toàn bộ kinh phí cho hoạt động GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu, bao gồm các trang thiết bị cho phương tiện và tài xế (trừ các trang thiết bị chuyên dụng cấp cứu), sẽ do Grab chịu trách nhiệm”, đại diện Grab cho hay.

Để thực hiện hiệu quả và an toàn các mô hình GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu, Grab cho biết đề xuất triển khai trên địa bàn 4 quận, bao gồm quận 12, quận 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức, hoặc tại các địa bàn, khu vực mà Sở Y tế, Sở GTVT đề nghị.

Sẽ có 100 phương tiện và tài xế hoạt động GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu, hoặc theo số lượng lớn hơn theo đề nghị của Sở Y tế và Sở GTVT. Danh sách phương tiện và tài xế này sẽ được báo cáo đầy đủ cho Sở Y tế, Sở GTVT và các cơ quan chức năng liên quan trước khi triển khai.

Theo Grab, do việc chuẩn bị cho mô hình GrabCar Cấp cứu cần thêm thời gian để đảm bảo tài xế tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nên đơn vị này đề xuất triển khai các mô hình trên theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 dự kiến từ ngày 15/8 đến ngày 1/9 sẽ triển khai mô hình GrabCar Y tế. Giai đoạn 2 dự kiến từ ngày 1/9 đến khi hoạt động vận tải bằng ô tô được triển khai bình thường trở lại sẽ triển khai kết hợp đồng thời mô hình GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu.

Grab cũng đề xuất Sở Y tế hỗ trợ tài liệu, hướng dẫn quy trình để đảm bảo an toàn trong công tác vận chuyển thiết bị, vật tư y tế, mẫu xét nghiệm, bệnh nhân và đào tạo kỹ năng cũng như an toàn cho các tài xế tham gia vận chuyển.

Bên cạnh đó cấp phép cho xe GrabCar Y tế, GrabCar Cấp cứu và thống nhất phương án kiểm tra, quản lý phương tiện khi di chuyển trên đường.

Nếu được chấp thuận mô hình GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu, Grab sẽ báo cáo tới Sở GTVT và Sở Y tế danh sách các phương tiện và tài xế đủ điều kiện tham gia hai loại hình trên.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các xe GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu di chuyển trên đường để nhanh chóng hỗ trợ lực lượng y tế và người dân, Grab đề xuất Sở GTVT và Sở Y tế phối hợp cấp phép và dán phù hiệu đặc biệt cho các xe GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu để nhận biết trên đường, đồng thời có văn bản hướng dẫn triển khai để các lực lượng chức năng thống nhất các phương án kiểm tra, quản lý phương tiện, người lái.

Grab cũng đề nghị ưu tiên sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho tài xế (dự kiến 100 tài xế) tham gia GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu ngay trong Giai đoạn 1 triển khai.

 

Nguồn: Doanh nghiệp và tiếp thị

error: Content is protected !!