Đêm 6/10, Hàng ngàn người vẫn ùn ùn ở hai bên đèo Hải Vân trong trời mưa lớn

Đêm 6-10, người dân từ các tỉnh phía Nam vẫn kéo từng tốp ùn ùn vượt đèo Hải Vân qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Đèo Hải Vân ở cả hai hướng vẫn nườm nượp người, xe đang về quê nhà.

Ghi nhận của PV từ 16h tới 21h ngày 6-10 cho thấy lượng người chạy dọc quốc lộ 1, chở theo đồ đạc, trẻ con và người già vẫn còn rất lớn. Trong ngày, tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đã tổ chức các đoàn xe khách 45 chỗ trung chuyển hàng trăm người đi bộ qua địa phận từng tỉnh.

Lúc 19h, khu vực chân đèo Hải Vân ở ngay đầm Lăng Cô có hàng ngàn người chở theo đồ đạc được dồn tập trung lại một điểm để khai báo y tế. Tại đây, những người về Huế sẽ được lập danh sách, đưa lên xe ô tô để chở đi cách ly tại các địa điểm mà tỉnh Thừa Thiên Huế bố trí. Những người về các tỉnh khác sẽ được tổ chức thành đoàn, khi đủ số lượng sẽ được CSGT dẫn đường để đi ra khỏi địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong màn mưa dày đặc và tối như màn nhung, chúng tôi ngược tuyến đường từ thị trấn Lăng Cô theo đường bộ đèo Hải Vân để ghi nhận cảnh người dân tìm cách về quê. Mưa rất lớn, trời tối không rõ mặt người dù chỉ đứng cách nhau vài bước chân nhưng hàng đoàn người ở Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiều nhất là Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn chở theo đồ đạc, con cái trên những chiếc xe máy rách bươm để vượt đèo. Nhiều người chở theo con nhỏ mới chỉ vài chục ngày tuổi. Vì đường quá trơn và tối nên các xe máy của người đi đường phải dò dẫm trên đèo, người đi trước rọi đèn cho người phía sau nhích từng mét đường để về phía tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lúc 20h đêm, đỉnh đèo Hải Vân ở ranh giới Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế vẫn có hàng trăm tình nguyện viên và nhiều người về quê đứng tập trung để nghỉ ngơi, hỗ trợ nhau. Trước việc người dân bất chấp nguy hiểm để về quê, vài ngày qua các nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng đã cùng nhau tổ chức điểm hỗ trợ đồng bào hồi hương, địa điểm đặt trên đỉnh đèo Hải Vân.

Nhiều người chạy xe máy, chở theo cả gia đình khi về tới khu vực này thì kiệt sức, đói lả. Nhiều chiếc xe máy rã thành từng bộ phận, hư hỏng nặng và được các tình nguyện viên sửa sang, thay phụ tùng để tiếp tục hành trình.

Gần 21h, chúng tôi men theo đỉnh đèo Hải Vân xuôi về hướng Đà Nẵng và vẫn thấy có nhiều nhóm lao động đi thành từng tốp khoảng 3-6 xe máy hướng lên đỉnh đèo để về quê. Tuy nhiên, từ sau 21h rất nhiều xe máy của người dân hướng lên đèo đã được lực lượng chốt chặn ở chân đèo Hải Vân hướng Đà Nẵng chặn lại, yêu cầu quay đầu.

Tất cả xe của bà con được các xe tình nguyện viên hướng dẫn về khu vực trung chuyển để đi qua hầm đường bộ Hải Vân. Ông Phạm Hoàng Ân – giám đốc trạm vận hành trung chuyển hầm Hải Vân – cho biết trong tối 6-10, Ban quản lý hầm Hải Vân đã mở barie, đón toàn bộ bà con đi xe máy về quê để vào khu vực nhà chờ, đưa qua hầm đường bộ.

Advertisement
Advertisement

Lúc 21h30, khu vực nhà chờ tại Ban quản lý hầm đường bộ Hải Vân đông nghẹt người. Hàng ngàn bà con sau một ngày chạy xe giữa mưa gió trên quốc lộ, khi về tới đây biết hầm trung chuyển nên nhiều người không giấu được vui mừng.

“Chúng tôi chỉ biết cắm đầu cắm cổ chạy để làm sao qua được đèo trước khi trời tối, nhưng về tới đất Đà Nẵng thì đã trời nhá nhem, lại mưa lớn. Nếu hầm Hải Vân không mở, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là bật đèn pha dò dẫm qua đường đèo”, anh Nguyễn Văn Cảnh – công nhân tại Bình Dương đi xe máy về huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh – nói khi đứng đợi trung chuyển trước cửa hầm Hải Vân.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!