Đặc nhiệm Ukraine đổ bộ, đe dọa phòng tuyến ven sông của Nga tại Kherson

Quân đội Ukraine đã điều động ít nhất 60 binh sĩ vượt sông, đổ bộ phòng tuyến của Nga tại Kherson.

Trang tin quân sự Avia-pro hôm 8/5 đưa tin, quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng từ 60-80 binh sĩ, trong đó có các thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm của nước này, vượt sông và đổ bộ phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro của Nga.

Các phương tiện vượt sông của quân đội Ukraine tại Kherson (Ảnh: Defence Blog).

Theo Avia-pro, lực lượng này có nhiệm vụ thiết lập cứ điểm cho quân đội Ukraine nhằm chuẩn bị cho các cuộc đổ bộ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, một số nguồn tin từ truyền thông Nga cho rằng lực lượng đặc nhiệm này của Ukraine đã tiến hành một số cuộc tập kích quy mô nhỏ bằng vũ khí hạng nhẹ và súng phóng lựu vào phòng tuyến của Nga tại tả ngạn sông Dnipro.

Giới quan sát quân sự tại Moscow, sự xuất hiện của đặc nhiệm Ukraine tại khu vực bờ phải sông Dnipro là một sự đe dọa nghiêm trọng với lực lượng phòng thủ Nga tại Kherson.

Vào cuối tháng 4, ít nhất 30 binh sĩ Ukraine được chuyên chở trên các xuồng cao tốc cũng đã đặt chân lên được phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro của Nga. Tuy nhiên, để đáp trả, Không quân Nga tuyên bố đã tiến hành ném 2 quả bom hạng nặng FAB-500 xuống vị trí của nhóm đổ bộ Ukraine.

Theo Không quân Nga, sự xuất hiện của các nhóm đổ bộ Ukraine tại tả ngạn sông Dnipro đã bị phát hiện bởi UAV trinh sát của lực lượng phòng thủ Nga. Máy bay chiến đấu sau đó đã được điều động để ném 2 quả bom hạng nặng FAB-500 vào vị trí này. Toàn bộ nhóm đổ bộ của Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Một cuộc phản công lớn đang được Ukraine chuẩn bị tại khu vực 4 tỉnh ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022 (Bản đồ: Aljazeera).

Trước đó, thông tin về một cuộc tấn công đổ bộ của Ukraine nhằm vào phòng tuyến của Nga tại bờ trái sông Dnipro ở Kherson đã được tiết lộ bởi các quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine. Hôm 22/4, chuyên gia quân sự Nga Mikhail Zvinchuk tiết lộ nhiều xuồng đổ bộ cỡ nhỏ đã được Ukraine tập trung về khu vực này.

“Đối phương đang cố gắng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phòng tuyến của Nga tại sông Dnipro, sử dụng các tàu đổ bộ loại nhỏ. Lợi thế của quân đội Ukraine là việc phòng tuyến của Nga trải dài ở phía tả ngạn sông Dnipro và việc tuần tra kiểm soát toàn bộ phòng tuyến là rất khó khăn do những trận pháo kích liên tục.

Advertisement
Advertisement

Tuy nhiên, việc không thể duy trì hậu cần cho lực lượng tấn công là một trở ngại rất lớn với kế hoạch này. Nếu muốn di chuyển vào sâu bên trong phòng tuyến, đạn dược và vũ khí cần phải được tiếp tế liên tục”, ông Zvinchuk nói.

Về phía Nga, quân đội nước này tuyên bố đã nhiều lần đẩy lùi các nỗ lực tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine tại khu vực sông Dnipro, gây ra thiệt hại nặng nề cho binh lực và trang thiết bị quân sự của đối phương.

Advertisement

error: Content is protected !!