Chiến Thuật Bất Ngờ Giúp Nga Chiếm “Chảo Lửa” Soledar, Vây Bakhmut

Lính dù Nga đổ bộ bất ngờ vào trung tâm Soledar, trong khi lực lượng vòng ngoài áp chế UAV đối phương bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến, khiến quân đội Ukraine thất thế.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (13/1) chính thức tuyên bố họ đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar ở tỉnh Donetsk từ tối 12/1 (giờ địa phương), khẳng định động thái này sẽ cắt đứt các tuyến tiếp tế còn lại của Ukraine ở thị trấn Bakhmut lân cận, Nga gọi là Artemovsk, Interfax đưa tin.

Một khu vực ở Soledar bị tàn phá do chiến sự. Ảnh: Reuters

Theo phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga, trong chiến dịch Soledar, quân đội Nga đã bí mật tiến hành đợt điều động lính dù để tập kích các vị trí phòng thủ của Ukraine, sau đó chiếm giữ các cao điểm trong thị trấn rồi phong tỏa Soledar từ hai hướng Bắc, Nam.

“Lực lượng và phương tiện tác chiến điện tử của cụm quân Nga tại khu vực tham gia áp chế các hệ thống thông tin chỉ huy của Ukraine, đồng thời làm gián đoạn hoạt động của máy bay không người lái (UAV) đối phương”, quan chức Nga khẳng định.

10.000 lính dù Nga bất ngờ tập trận - Tuổi Trẻ Online

Ông Konashenkov tiết lộ thêm, binh sĩ Ukraine phòng thủ ở thị trấn Bakhmut hiện đã bị bao vây từ nhiều phía. “Đây là yếu tố rất quan trọng để tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Donetsk”, ông Konashenkov nêu rõ.

Trước đó, cố vấn cấp cao của lãnh đạo Donetsk do Nga bổ nhiệm, ông Igor Kimakovsky, cũng xác nhận, lực lượng Nga đã khẩn trương đặt toàn bộ thị trấn Bakhmut vào tầm b.ắn pháo binh. “Những ‘cú đấm’ mạnh mẽ của chúng tôi xuất hiện từ cả hai phía, bao trùm thị trấn”, ông nói.

Bản đồ tình hình kiểm soát ở Ukaine tính đến ngày 11/1. Đồ họa: CBC

Tuyên bố chính thức của Nga được đưa ra hai ngày sau khi Yevgeny Prigozhin, chủ công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga ngày 11/1 khẳng định, các binh sĩ của ông đã giành được thị trấn Soledar. Ông Prigozhin khi đó mô tả Wagner là lực lượng duy nhất của Nga tham chiến ở Soledar.

Advertisement
Advertisement

Tuy vậy, Ukraine vẫn nhất quyết bác bỏ thông tin. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar ngày 13/1 nhấn mạnh, lực lượng Ukraine đang “anh dũng cố thủ” ở Soledar, dù thừa nhận giai đoạn hiện nay là “thời điểm khó khăn của cuộc xung đột”.

Bakhmut - phép thử với Nga trên chiến trường Ukraine - VnExpress

Soledar có ý nghĩa chiến lược với Nga và Ukraine, bởi nó nằm ở trung tâm tuyến phòng thủ của Kiev trải dài từ thị trấn Bakhmut đến Siversk, nơi lực lượng Ukraine dựng lên các công sự phòng thủ vững chắc.

Trong khi đó, Bakhmut án ngữ trục đường dẫn về hai thành phố công nghiệp Slovyansk và Kramatorsk quan trọng mà Kiev còn kiểm soát ở Donetsk. Nga thể hiện quyết tâm rất rõ ràng rằng họ sẽ không dừng lại tới chừng nào nắm giữ toàn bộ Donetsk.

Advertisement

error: Content is protected !!