Châᴜ Âᴜ ᴛʜốɴɢ ɴʜấᴛ ʟệɴʜ ᴄấᴍ ᴠậɴ ʟớɴ ɴʜấᴛ đốɪ ᴠớɪ ᴅầᴜ ᴍỏ, ɴɢᴀ “ᴍấᴛ 𝟷𝟶 ᴛỉ ᴜsᴅ/ɴăᴍ”

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí theo đuổi lệnh cấm một phần đối với dầu mỏ của Nga, mở đường cho gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Sau cuộc họp đến tối 30-5 (giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel thông báo gói trừng phạt mới sẽ cắt giảm 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Theo hãng tin AP, lệnh cấm vận được nhất trí chỉ bao gồm cấm dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, cho phép loại trừ trừng phạt lên hàng vận chuyển bằng đường ống.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo EU về các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga tại Brussels, Bỉ, ngày 30-5. Ảnh: Reuters

Việc này sẽ cắt một nguồn tài chính lớn của Nga đến từ dầu mỏ và là áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự tại Ukraine. Quyết định này sẽ khiến Nga mất 10 tỉ USD doanh thu xuất khẩu mỗi năm, theo tính toán của Bloomberg.

Tuy nhiên, EU đồng ý cho Hungary, quốc gia phụ thuộc lớn vào dầu thô của Nga, ngoại lệ với lệnh cấm dầu của khối. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết Budapest đã nhận được sự đảm bảo từ các nhà lãnh đạo EU rằng nước này sẽ có thể nhận được nguồn cung cấp thay thế nếu đường ống bị gián đoạn.

Hungary cho rằng lệnh cấm vận sẽ gây hại đến kinh tế nước này. Không chỉ Hungary, Slovakia và Czech cũng bày tỏ quan ngại tương tự.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chia sẻ trên Twitter rằng bà hoan nghênh quyết định về việc trừng phạt dầu với Nga.

Bà Ursula von der Leyen cho biết: “Tôi rất vui vì các nhà lãnh đạo đã có thể đồng ý về nguyên tắc về gói trừng phạt thứ 6. Giờ đây, Hội đồng có thể hoàn tất lệnh cấm với gần 90% tổng số dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Đây là một bước tiến quan trọng. Với 10% còn lại, là dầu cung cấp qua đường ống, chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề này”.

Hồi tháng trước, bà Ursula von der Leyen khẳng định EU sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu tiến hành tại Brussels, Bỉ, ngày 30-5. Ảnh: Reuters

Trong phiên giao dịch ngày 30-5, giá dầu đã tăng lên mức hơn 121 USD/thùng, chạm mức cao nhất trong hai tháng qua khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, cũng như giữa kỳ vọng EU đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu của Nga của các nhà giao dịch.

Cụ thể, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 7 (sẽ hết hạn vào ngày 31-5) đã tăng 2,24 USD, tương đương 1,9%, lên mức 121,67 USD thùng. Giá dầu thô giao sau WTI tăng 1,99 USD, tương đương 1,7%, lên 117,06 USD/thùng, kéo dài mức tăng vững chắc đạt được trong tuần trước.

Advertisement

error: Content is protected !!