Cần Thơ: “Tự chế” xe lưu động đến tận nhà lấy mẫu cho người dân

Với quyết tâm không bỏ sót F0 ngoài cộng đồng, thay vì phải đến điểm lấy mẫu tập trung, nhân viên y tế ở TP Cần Thơ đã đẩy những xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm để xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

TP Cần Thơ đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm cộng đồng trên toàn thành phố (Đợt 1 từ ngày 10-12/9, đợt 2 từ ngày 12-14/9 và đợt 3 từ ngày 15-17/9) với quyết tâm không bỏ sót F0 ngoài cộng đồng.

Nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, gồm 2 lần test nhanh và 1 lần PCR. Nhóm nguy cơ, khu vực khác (vùng xanh, vùng không có F0) lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần PCR, còn lại test nhanh (việc xét nghiệm test nhanh hay PCR tùy vào điều kiện cụ thể).

Nhân viên y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động đến tận nhà lấy mẫu cho người dân Cần Thơ

Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại nhà, hộ gia đình cho toàn bộ người dân địa bàn TP Cần Thơ.

Tại quận Bình Thủy, ngành chức năng đã lắp ráp 32 xe đẩy lưu động để đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Trên xe, những dụng cụ phục vụ công tác lấy mẫu RT-PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng tác chiến.

Mỗi xe có 3 đến 4 nhân viên y tế, công an, dân quân đi len lỏi từng con hẻm, đến từng nhà gõ cửa lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Từ 10-17/9, Cần Thơ sẽ xét nghiệm toàn nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nhóm nguy cơ, khu vực khác (vùng xanh, vùng không có F0) lấy mẫu xét nghiệm ít nhất một lần.

Được biết, trung bình mỗi buổi, xe sẽ lưu động sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 100 hộ

Việc làm này tránh tụ tập đông làm người dân cảm thấy an tâm hơn

Người dân cho biết, việc xét nghiệm tận nhà như thế này tránh được tình trạng tập trung đông người. Ngoài ra, người khuyết tật, già yếu vẫn có thể lấy mẫu.

Chị Trần Thị Toàn, cán bộ trạm y tế phường Trà Nóc (quận Bình Thủy) cho biết, chiếc xe tự chế này rất thuận tiện, có thể đẩy trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho mọi người dân, vừa an toàn, vừa nhanh chóng.

Với chiếc xe tự chế này rất thuận tiện trong việc lấy mẫu, có thể đẩy trực tiếp đến xét nghiệm tại nhà cho người khuyết tật, lớn tuổi…

Advertisement
Advertisement

Toàn bộ người dân TP Cần Thơ đều được lấy mẫu xét nghiệm

Ông Lê Thanh Tùng (49 tuổi, ngụ tại phường Trà An, quận Bình Thủy) chia sẻ: “Tôi đã 6 lần đi lấy mẫu xét nghiệm. Những lần đó đều ra chỗ đông người nên cũng lo. Giờ có cán bộ y tế đẩy xe tới tận nhà lấy mẫu thì rất an tâm. Mọi thứ diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm thời gian”.

Mỗi xe lưu động có khoảng 4 người gồm nhân viên y tế, công an, dân quân tự vệ

Sau mỗi lần lấy mẫu, nhân viên y tế đều ghi thông tin của người dân rất kỹ

Advertisement

error: Content is protected !!