Brazil chính thức lên tiếng về vụ xông vào sân gây sốc để bắt 4 cầu thủ tuyển Argentina

Trước sự chỉ trích dữ dội của dư luận về cách hành xử của mình, Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (ANVISA) đã chính thức lên tiếng về vụ can thiệp bất ngờ khiến trận đấu giữa đội nhà và Argentina bị đình chỉ.

Trận đấu giữa chủ nhà Brazil và Argentina thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ diễn ra rạng sáng nay (6.9, theo giờ VN) buộc phải dừng lại sau tiếng còi khai cuộc 5 phút. Việc dừng trận đấu do một số thành viên ANVISA bất ngờ ập vào vào sân yêu cầu bắt 4 cầu thủ Argentina là Emiliano Martínez, Giovani Lo Celso, Cristian Romero (3 cầu thủ được ra sân thi đấu) và Emiliano Buendia do vi phạm quy định Covid-19 của nước này. Cả 4 cầu thủ đang chơi cho các CLB thuộc Ngoại hạng Anh là Tottenham và Aston Villa.

Hành động bất ngờ đã dẫn đến các cuộc tranh cãi dữ dội, xô đẩy và hỗn loạn, sau đó hầu hết thành viên tuyển Argentina quyết định rời khỏi sân Corinthians Arena ở Sao Paulo. Không lâu sau đó, Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) thông báo hoãn trận đấu.

Hành động của ANVISA đã khiến dư luận không đồng tình và nhận nhiều chỉ trích. Ngay sau đó, trong một tuyên bố, Giám đốc ANVISA, Antonio Barra Torres, nói trên truyền hình Brazil: “Chúng tôi phải thực hiện hành động như thế vì mọi thứ mà ANVISA chỉ đạo, ngay từ giây phút đầu tiên, các cầu thủ Argentina đã không được chấp hành. Bốn cầu thủ (tuyển Argentina) được yêu cầu phải giữ cách ly trong khi chờ trục xuất, nhưng họ đã không tuân thủ. Họ đến sân vận động và vào sân, với một loạt các vi phạm”.

Một lệnh của Chính phủ Brazil có hiệu lực từ ngày 23.6 cấm bất kỳ người nước ngoài từ Anh, Ấn Độ hoặc Nam Phi xâm nhập vào lãnh thổ Brazil để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới Covid-19.

“ANVISA cho rằng tình huống này gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và khuyến nghị cơ quan y tế địa phương (của Sao Paulo) ra lệnh cách ly ngay lập tức 4 cầu thủ, những người bị cấm tham gia bất kỳ hoạt động nào và không được ở lại trên lãnh thổ Brazil”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố trước đó vào hôm 5.9. ANVISA cho hay Cảnh sát Liên bang Brazil đã được thông báo để “các biện pháp cần thiết được thực hiện ngay lập tức”.

Trong khi đó, CONMEBOL cho biết trong một tuyên bố rằng trận đấu đã bị “tạm dừng” nhưng không cho biết có tiếp tục hay được tổ chức lại. “Theo quyết định của trọng tài chính, trận đấu do FIFA tổ chức giữa tuyển Brazil và Argentina tại vòng loại World Cup 2022 bị đình chỉ. Trọng tài và ủy viên điều hành trận đấu sẽ đệ trình báo cáo lên Ủy ban kỷ luật FIFA, cơ quan này sẽ xác định các bước thực hiện tiếp theo. Các quy trình này tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện hành”, CONMEBOL cho biết trong một tuyên bố.

Advertisement
Advertisement

CONMEBOL nói thêm rằng các trận vòng loại là giải đấu của FIFA, nên sẽ tùy thuộc vào quyết định tiếp theo của tổ chức này. Theo AFP, cuộc tranh cãi xảy ra sau khi 9 cầu thủ Brazil ở Ngoại hạng Anh không thể đến Nam Mỹ sau sự phản đối từ các CLB của họ do đất nước Nam Mỹ nằm trong “danh sách đỏ” Covid-19 của Anh. Vì vậy, nếu trở về khoác áo tuyển quốc gia, các cầu thủ Brazil sẽ bị cách ly 10 ngày nếu trở lại Anh.

Advertisement

error: Content is protected !!