Bí ẩn nữ chủ nhân của n.gôi m.ộ hơn 2.000 năm tuổi chứa đầy vàng

Năm 1976, một n.gôi m.ộ cổ hơn 2.000 năm tuổi chứa đầy vàng cùng bộ x.ương nữ nhân bị khoan giữa đỉnh đầu vô tình được phát hiện, mở ra nhiều bí mật kỳ thú dưới lòng đất khiến giới khảo cổ sững sờ.

Năm 1976, một ngôi mộ cổ chứa đầy vàng vô tình được phát hiện ở gần khu vực “Ngư nhi câu” ở Tân Cương. Việc phát hiện ra ngôi mộ bí ẩn này bắt nguồn từ chuyện khu vực này được quy hoạch lại để xây dựng nhà ga. Rất nhiều phát hiện thú vị đã tìm thấy từ dưới lòng đất khiến giới khảo cổ học cảm thấy vô cùng ý nghĩa.

Trên thực tế, đã có rất nhiều ghi chép về khu vực Ngư nhi câu trong các tài liệu lịch sử. Đây là một thị trấn nhỏ nằm trong sườn núi với độ cao so với mực nước biển rất thấp. Vào năm 1976, để xây dựng nhà ga, người ta đã tiến hành các công tác khai quật tại nơi này, vì thế mà rất nhiều ngôi mộ cũng được đưa ra ngoài ánh sáng.

Theo ghi chép, trong giai đoạn đầu đã khai quật được tổng số hơn 20 ngôi mộ lớn nhỏ, trong đó còn có rất nhiều đồ đồng và đồ gốm, nhưng giá trị đều không cao.
Sau đó, vì việc xây dựng ga đường sắt cần lượng lớn vật liệu đá, nên mọi người cũng bắt tay vào đào đá xung quanh.

Trong công cuộc đào đá, một ngôi mộ cổ bí ẩn khác cũng đã được tìm thấy. Khi bắt đầu khai quật, ngôi mộ này khác biệt hẳn với những ngôi mộ thông thường. Những ngôi mộ khác rất dễ đào, nhưng ngôi mộ này lại gặp nhiều khó khăn ngay từ đầu bởi nó được bao bọc kín với nhiều lớp đá.

Theo các chuyên gia khảo cổ học địa phương cho biết, phía trên của ngôi mộ vàng này được chất đống bằng rất nhiều lớp đá bịt kín, ở giữa phủ một lớp cát, phía dưới là một lớp đá cuội, phía dưới cùng là lăng mộ.

Điều này cũng chứng tỏ thân thế của chủ nhân ngôi mộ không hề tầm thường. Những ngôi mộ được bao bọc kín và bí ẩn như vậy rất hiếm thấy ở khu vực lân cận. Đây quả là một sự may mắn ngẫu nhiên đối với các nhà khảo cổ học bởi việc xây dựng ga đường sắt cần một số lượng lớn đá và phải thu gom tại địa phương nên ngôi mộ này mới được phát hiện.

Toàn bộ mộ thất có chiều dài khoảng 6,56 mét, rộng 4,22 mét và sâu 7,1 mét. Trong quá trình khai quật, rất nhiều di vật bằng vàng đã được phát hiện, điều này cũng gây chấn động địa phương.

Các nhà khảo cổ tìm thấy rất nhiều cổ vật bằng vàng với hoa văn, họa tiết chủ đạo là hổ và sư tử, điều này đủ cho thấy chủ nhân của lăng mộ là người có thân phận đặc biệt. Tổng cộng có 8 huy chương vàng hình con hổ, 4 chiếc đai vàng hình con hổ, một khối tượng sư tử vàng và các sản phẩm bằng vàng khác đã được khai quật từ lăng mộ.

Và điều khiến mọi người sửng sốt nhất chính là khối tượng sư tử vàng với kích thước khổng lồ và trọng lượng lên tới gần một tấn. Ngoài ra, đoàn khảo cổ cũng phát hiện đồ sơn mài đầu tiên của vùng trung nguyên trong lăng mộ này.

Sau khi sử dụng phương pháp định tuổi bằng cacbon 14, các nhà khảo cổ cho biết thời điểm chủ nhân ngôi mộ được chôn cất là trong khoảng 2135 đên 2345 năm trước. Vì vậy việc phát hiện ra đồ sơn mài này có ý nghĩa rất lớn. Chủ nhân ngôi mộ bí ẩn này là ai? Tại sao lại có nhiều đồ tùy táng bằng vàng trong lăng mộ như vậy?

Sau khi mở quan tài, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bộ xương người. Theo kiểm tra, bộ xương là phụ nữ và độ tuổi tử vong khoảng 30 tuổi.

Điều khiến các chuyên gia tò mò nhất là trên đầu của bộ hài cốt có một lỗ thủng nhìn khá rõ. Có lẽ nào chủ nhân của ngôi mộ bị hại? Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu qua nhiều tài liệu, điển tịch, họ phát hiện sự thật không phải như vậy.

Hóa ra trong những bộ tộc du mục thời cổ đại thường lưu hành một thuật gọi là “khai lô thuật” rất phổ biến. Nếu một ai đó bị bệnh ở trên đầu, họ sẽ dùng phương pháp khoan một lỗ trên đầu để giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, rủi ro của loại thuật này rất cao, nếu không cẩn thận sẽ khiến bệnh nhân tử vong.

Advertisement
Advertisement

Sau khi thảo luận, các chuyên gia đưa ra phán đoán rằng danh tính nữ chủ nhân ngôi mộ nhiều khả năng là con gái hoặc vương phi của tù trưởng bộ tộc Saka cách đây hơn 2.000 năm.

Theo ghi chép trong lịch sử, từ hơn 3000 năm trước, chủng tộc Saka đã hoạt động mạnh mẽ ở bình nguyên Á-Âu kéo dài từ Đông Âu tới khu vực thuộc Tân Cương, Trung Quốc. Họ là bộ tộc du mục bắt đầu bước vào xã hội phân cấp và thiết lập chính quyền quốc gia vào cuối thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, “Sài vương” là cách gọi người cai trị tối cao của họ.

Trong “Hán Thư”, không chỉ một lần thông tin về người Saka được nhắc tới. người Síp đã được nhắc đến nhiều hơn một lần. Sau khi người Saka cổ đại tiến vào Tây vực, họ cũng đóng một vai trò quan trọng ở Tân Cương. Và dân tộc này họ rất thích vàng nên khả năng có vàng trong lăng mộ của họ là rất cao.

Còn nữ chủ nhân của ngôi mộ này có thể có nhiều đồ tùy táng bằng vàng như vậy, cho thấy thân phận địa vị của nàng là không hề tầm thường trong bộ tộc. Vì mới ngoài 30 tuổi khi qua đời nên các chuyên gia phỏng đoán cô là con gái hoặc vương phi của tù trưởng bộ tộc Saka.

Advertisement

error: Content is protected !!