Bay từ TP.HCM ra Hà Nội vẫn cách ly tập trung 7 ngày dù đã tiêm 2 mũi: ‘Mở như không’, Lãnh đạo Hà Nội nói gì ?

Trước yêu cầu trên từ phía Hà Nội, nhiều chuyên gia y tế cho rằng quy định trên đang làm khó người dân, ‘trái với tinh thần của Chính phủ’. Một lãnh đạo TP Hà Nội cho biết sẽ “không bàn luận gì’ vấn đề trên.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thủ đô. Theo đó, Hà Nội yêu cầu người từ TP.HCM đến Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ liều ᴠắᴄ хɪп ngừa COVID-19, đặc biệt phải cách ly tập trung 7 ngày và phải tự trả chi phí cách ly cũng như chi phí xét nghiệm.

‘Mở cửa như không mở’

Chiều 10-10, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết việc Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi ᴠắᴄ хɪп COVID-19 đi cách ly tập trung là không phù hợp.

“Những người ở những nơi khác về Hà Nội mà đã tiêm 2 mũi ᴠắᴄ хɪп ngừa COVID-19 rồi thì không cần cách ly tập trung. Bởi vì Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà trong điều kiện đủ 2 mũi, trong khi đó lúc đi tất cả đã xét nghiệm âm tính rồi, thì không có cớ gì mà cách ly họ cả.

Họ không phải là những người bệnh, đối với những người tiêm 2 mũi rồi, một số quốc gia trên thế giới họ còn không cần xét nghiệm nữa”, ông Nga nêu quan điểm.

Ông Nga cho rằng Hà Nội quy định như trên đang làm khó nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế của Chính phủ, ‘mở cửa lại đường bay như không mở’.

“Với quy định như vậy khác gì không cho người dân đi lại, có nhiều người như doanh nhân họ chỉ đi lại một vài ngày rồi họ về. Vì có những việc họ không thể giải quyết online được, mà phải tới trực tiếp. Quy định như vậy thì thử hỏi liệu ai dám đi nữa, còn hỏng hết công việc của họ, thì thà rằng không mở đường bay còn hơn”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Vị nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng dự đoán những người chấp nhận ra Hà Nội dù phải cách ly tập trung 7 ngày chủ yếu sẽ là người bị mắc kẹt lại TP.HCM quá lâu, nay có điều kiện trở lại Hà Nội dù có khó khăn, cản trở nhưng cũng phải ‘cắn răng chịu đựng’.

“Những người ra để làm ăn kinh tế họ sẽ không đi được vì vướng quy định cách ly tập trung, như vậy mục đích mở đường bay để khôi phục các hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh gần như không đạt được”, ông Nga chia sẻ.

Không đúng tinh thần của Thủ tướng

Trước đó, trong ngày 9-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá công tác phòng, chống dịch rằng việc lưu thông và giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, với những chỉ đạo từ phía Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải trong việc mở lại đường bay, việc Hà Nội có những quy định riêng về cách ly là không ‘đúng với tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng’.

Advertisement
Advertisement

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – nói việc Hà Nội cách ly tập trung người từ TP.HCM dù đã tiêm 2 mũi ᴠắᴄ хɪп, xét nghiệm âm tính là ‘không nên’.

“Trước đây chúng ta chống dịch với chiến lược Zero COVID, nhưng bây giờ không theo hướng đấy nữa, Chính phủ đang mở cửa từng bước, sống chung với COVID-19, mà Hà Nội lại có các yêu cầu cách ly tập trung như ngày xưa là không hợp lý”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong ngày 10-10, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói sẽ ‘không bình luận gì’, bởi UBND TP Hà Nội đã nêu rõ trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!