Ukraine dồn lực phản công, tiêu hao binh lực Nga ở chiến trường Bakhmut

Các trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Bakhmut, Avdiivka và Mariinka ở miền Đông Ukraine, khi lực lượng Nga dồn lực tấn công đối phương.

Trong bản cập nhật tình hình chiến sự vào tối 6/4, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hơn 20 cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ.

Theo quân đội Ukraine, các lực lượng Nga đã phóng 4 tên lửa và tiến hành 7 cuộc không kích, khai hỏa hơn 10 lần từ các hệ thống rocket phóng loạt vào các vị trí của quân đội Ukraine cũng như cơ sở hạ tầng của các khu định cư.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Getty).

“Đối phương tiếp tục tập trung nỗ lực chính vào việc tiến hành các cuộc tấn công ở các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Mariinka. Cuộc giao tranh khốc liệt nhất đang diễn ra ở các thành phố Bakhmut, Avdiivka và Mariinka”, quân đội Ukraine cho biết thêm.

Quân đội Ukraine xác nhận, các lực lượng Nga vẫn tiếp tục tấn công để giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut và lực lượng phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi khoảng 10 cuộc tấn công của Nga trong khu vực này. Hơn 15 khu định cư trong khu vực giao tranh đã trở thành mục tiêu của cuộc pháo kích của Nga.

“Bakhmut vẫn là hướng tấn công chính của đối phương. Chỉ trong ngày hôm nay, đối phương đã tiến hành 302 cuộc pháo kích dọc theo chiến tuyến Bakhmut. 22 cuộc giao tranh đã nổ ra”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng miền Đông thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, thông báo.

Theo ông Cherevatyi, lực lượng Nga ở Bakhmut đang được tăng cường thêm các đơn vị lính dù, súng trường cơ giới, phần lớn bao gồm các binh sĩ mới được huy động.

“Nhiệm vụ chính của lực lượng bảo vệ Bakhmut của chúng tôi là làm cạn kiệt khả năng của đối phương, đánh gục tinh thần của họ, để khi lực lượng dự bị của chúng tôi, những người đang được huấn luyện và làm chủ các thiết bị mới ở nước ngoài và ở Ukraine, sẵn sàng, họ sẽ đánh bật đối phương ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi”, ông Cherevatyi tuyên bố.

Bản đồ khu vực miền Đông Ukraine (Ảnh: Bloomberg).

Các binh sĩ Ukraine đang chiến đấu trong các chiến hào ở Bakhmut cho biết, họ sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công ngay sau khi điều kiện thời tiết tốt hơn. Ở những nơi khác, các tân binh Ukraine đang được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mới.

“Các trận chiến đang diễn ra trên đường phố, nỗ lực bao vây thành phố (Bakhmut) của đối phương đã thất bại. Bộ chỉ huy của chúng tôi kiểm soát hoàn toàn tình hình”, Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thông báo.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Wagner của Nga, cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía tây thành phố Bakhmut. Ông xác nhận lực lượng Ukraine vẫn chưa rút khỏi thành phố này.

Advertisement
Advertisement

Trước đó, ông Prigozhin tuyên bố cờ Nga đã được cắm ở tòa thị chính Bakhmut và về mặt kỹ thuật Moscow đã kiểm soát thành phố này. Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã bác bỏ thông tin này.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar khẳng định, quân đội nước này tiếp tục bảo vệ các vị trí ở Bakhmut. Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết Ukraine đang tăng cường lực lượng dự bị tới Bakhmut để cố gắng tiến hành một cuộc phản công.

Cuộc chiến ở Bakhmut kéo dài nhiều tháng qua, gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Nếu kiểm soát được thành phố này, Nga có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông Ukraine.

Advertisement

error: Content is protected !!