Từng bị treo còi vĩnh viễn, tại sao trọng tài vừa ‘bẻ còi’ ở vòng 5 V-League 2023 vẫn hành nghề

Trọng tài Trương Hồng Vũ là tâm điểm chú ý với màn bẻ còi ở trận đấu giữa Nam Định và Khánh Hòa tại vòng 5 V-League 2023. Trước đó, ông Trương Hồng Vũ từng mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng khi cầm còi.

Trọng tài Trương Hồng Vũ bị VPF “treo còi vĩnh viễn”

Trọng tài Trương Hồng Vũ sinh năm 1984, quê Quảng Ngãi, trở thành trọng tài FIFA đầu mùa giải 2019. Cũng trong năm 2019, ông Trương Hồng Vũ có quyết định gây tranh cãi tại V-League trong trận đấu giữa Viettel và Bình Dương tại Hàng Đẫy.

Tình huống xảy ra ở những phút cuối trận Viettel thắng 2-1 B.Bình Dương tại vòng 24 V League 2019. Trong pha tranh bóng sát đường biên, trung vệ Bùi Tiến Dũng của Viettel đã bị Sỹ Giáp phạm lỗi, song trọng tài Trương Hồng Vũ lại bất ngờ cho phép B.Bình Dương được hưởng đá phát. Tận dụng thời cơ, B.Bình Dương thực hiện pha phản công nhan và gỡ hòa 2-2 trước Viettel nhờ bàn thắng của tiền đạo Tiến Linh.

Advertisement

Trọng tài Trương Hồng Vũ gây tranh cãi ở trận đấu giữa Viettel và Bình Dương năm 2019 – Ảnh: TTXVN

Ngay lập tức, BHL Viettel đã lao ra đường piste phản ứng dữ dội với tổ trọng tài. Trước áp lực mạnh mẽ từ BHL Viettel, trọng tài Trương Hồng Vũ đã hội ý với các trợ lý và thống nhất hủy bỏ bàn thắng của tiền đạo Tiến Linh bên phía B.Bình Dương.

Quyết định này đã nhận lấy sự phẫn nộ cho toàn thể cầu thủ và BHL B.Bình Dương. Đồng thời trận đấu đã bị gián đoạn hơn 5 phút mới có thể trở lại bình thường. Chung cuộc, Viettel giành chiến thắng 2-1 trước B.Bình Dương.

Sau vụ này, ban trọng tài VFF kỷ luật rất nặng với ông Vũ. Còn Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tuyên bố không bao giờ mời ông Vũ làm nhiệm vụ nữa. Điều này cũng gần như đồng nghĩa với việc VPF “treo còi vĩnh viễn” với trọng tài này.

Ông Trương Hồng Vũ từng mắc sai lầm nghiêm trọng tại V-League 2019.

Trưởng ban trọng tài VFF thời điểm đó là ông Dương Văn Hiền lên tiếng: “Sau trận đấu, trọng tài Vũ đã xin lỗi và cho rằng đã ra ký hiệu sai về hướng đá phạt. Bởi ngờ ngợ về quyết định chỉ sai hướng đá phạt trước đó, nên không công nhận bàn thắng cuối trận của Bình Dương. Tôi thật sự phẫn nộ về lập luận mang tính lấp liếm như vậy của Vũ”.

Cũng trong mùa giải 2019, trọng tài Trương Hồng Vũ mắc nhiều sai lầm khác. Ở vòng 2 trận Quảng Nam hòa Hà Nội 1-1, trọng tài Trương Hồng Vũ đã bỏ qua tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm của cầu thủ Quảng Nam. Vì lỗi này, trọng tài Trương Hồng Vũ bị đình chỉ làm nhiệm vụ 2 lượt trận.

Tuy nhiên đến mùa giải 2022, ông Trương Hồng Vũ bất ngờ tái xuất khi được phân công làm nhiệm vụ trở lại và thậm chí còn giữ vai trò điều khiển trận đấu.
Màn bẻ còi khó tin ở Thiên Trường

Mới đây nhất, trọng tài Trương Hồng Vũ có quyết định gây tranh cãi ở trận đấu giữa Nam Định và Khánh Hòa tại Thiên Trường tối 7/4. Ông Trường Hồng Vũ đã cho chủ nhà Nam Định hưởng 11m ở phút bù giờ của hiệp 2, sau pha va chạm giữa thủ môn Ngọc Cường của đội khách với cầu thủ Xuân Quyết trong vòng cấm. Sau đó, Hendrio thực hiện quả đá phạt đền thành công giúp Nam Định hòa 1-1 với Khánh Hòa.

Trọng tài Trương Hồng Vũ làm dậy sóng vòng 5 V-League 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Advertisement

Ông Trương Hồng Vũ gây chú ý khi đã rút thẻ đỏ ra với thủ môn Ngọc Cường của Khánh Hòa. Tuy nhiên sau vài phút thảo luận với trợ lý, vị trọng tài này lại đổi ý và rút thẻ vàng.

Trọng tài Trương Hồng Vũ ban đầu rút thẻ đỏ nhưng sau đó đổi sang thẻ vàng – Ảnh: Hoàng Linh

Sau trận đấu, HLV Võ Đình Tân của CLB Khánh Hòa chỉ trích trọng tài Trương Hồng Vũ vì quyết định cho Nam Định hưởng 11m. Ông Võ Đình Tân cho rằng thủ môn Ngọc Cường bị đạp vào ngực nhưng trọng tài lại cho Nam Định hưởng penalty.

Tình huống Ngọc Cường va chạm với Xuân Quyết

“Đấy không phải tình huống nhạy cảm nữa. Ban tổ chức cần coi lại công tác trọng tài. Rõ ràng cầu thủ chủ nhà đạp thẳng thủ môn nhưng lại rút thẻ, và còn rút thẻ đỏ cho cầu thủ chúng tôi nữa. Thậm chí trọng tài chính còn phải nhờ đến trọng tài thứ tư nhắc nhở”, HLV Võ Đình Tân phát biểu.

Advertisement

error: Content is protected !!