Thầy Park: Tôi muốn giành chức vô địch AFF tới đây làm món quà chia tay bóng đá Việt Nam

Trêƞ тờ Chosun (Hàn Quốc), HLV Parᴋ Hang-seo trải lòng về cảm xúc sau khi vô địch SEA Games 31 và đặt quyết tâm phục hận ở AFF Cup 2022.


HLV Park Hang-seo mừng sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 ngày 22/5

– Tâm trạng của ông thế nào khi cùng Việt Nam vô địch SEA Games hai lần liên tiếp?

– Đêm chiến thắng tôi không ngủ được nên giọng hơi khàn. Ở Philippines năm 2019, chúng tôi đã đạt thành tựu lớn. Đó là tấm HC vàng môn bóng đá nam SEA Games đầu tiên của Việt Nam trong 60 năm. SEA Games lần này được quan tâm nhiều vì diễn ra tại Việt Nam. Hồi đầu năm, chúng tôi thua Thái Lan ở AFF Cup 2020, nhưng may mắn đã hoàn thành mục tiêu vô địch trên sân nhà lần này. SEA Games 31 cũng là giải đấu cuối cùng của tôi ở đội U23. Trong tương lai, tôi chỉ dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam. Vì thế, tấm HC vàng lần này có ý nghĩa rất đặc biệt đối với tôi. Tôi rất vui vì vô địch SEA Games hai lần liên tiếp.

HLV Park Hang Seo: ‘HCV SEA Games này có ý nghĩa lớn với tôi’

– Thành tựu lớn nhất của ông cùng U23 Việt Nam là gì?

– Vào tháng 10 tới, tôi sẽ tròn năm năm sống tại Việt Nam. Thành tίch đầu tiên là á quân giải U23 châu Á 2018 tại Thường Châu, Trung Quốc. Những cầu thủ U23 khi đó đã trở thành trụ cột của tuyển Việt Nam.

Việc hai lần liên tiếp vô địch SEA Games cũng là một thành tựu lớn. Tại SEA Games 31, phần lớn các cầu thủ của Việt Nam không phải nhân tố chủ chốt, và không có nhiều cơ hội thi đấu ở V-League. Chỉ những cầu thủ ở giải hạng Nhất được đá chính nhiều. Màn trình diễn của họ cũng không bằng lứa năm 2018, nhưng việc vô địch SEA Games sẽ giúp các cầu thủ tự tin hơn.

Tôi luôn nói Việt Nam phải tạo ra hệ thống chuyên nghiệp cho từng độ tuổi, như tại Hàn Quốc. Nhưng vẫn có nhiều phần không được chú trọng. Họ chưa tạo ra các hệ thống chuyên nghiệp cụ thể, trong khi vẫn coi trọng SEA Games. Dù vậy, tôi đang cảm nhận sự thay đổi từng chút. Đó cũng có thể coi là một thành tựu của tôi trong thời gian làm việc tại Việt Nam.

– Vì sao ông thôi dẫn dắt đội U23?

– Tôi đã phụ trách cả đội U23 và ĐTQG Việt Nam trong hơn bốn năm, và gặp nhiều khó khăn. Một trong số đó là VFF phải thuê HLV mỗi khi có giải đấu chồng chéo. Về mặt chuyên môn, tôi không thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Vì thế, tôi gặp nhiều khó khăn và căng thẳng trong quá trình chuẩn bị. Tôi cũng chịu áp lực về thành tích khi dẫn dắt hai đội. Nhưng giờ mọi thứ sẽ bớt khó khăn hơn, khi tôi chia tay đội U23 và chỉ tập trung cho đội tuyển quốc gia.

– Ông dự tính gì về việc trở lại Hàn Quốc làm HLV?

– Làm sao tôi có thể trở lại làm HLV tại Hàn Quốc chứ? Sẽ không có CLB nào đón nhận, nếu tôi rời công việc hiện tại đâu. Hàn Quốc đang có nhiều HLV trẻ tài năng. Tôi không tham.

– Ông thấy thế nào khi quốc kỳ Hàn Quốc tung bay ở quốc gia khác?

– Thực ra, khi tôi đến Việt Nam, đã có cơn sốt Hàn Quốc ở đây rồi. Nhưng rồi đại d.ịch CV-19 xuất hiện kèm theo nhiều vấn đề kinh tế khác. Tôi hy vọng rằng quan hệ với Hàn Quốc được khôi phục thông qua cơ hội này. Tôi rất vui nếu có thể nâng cao ấn tượng và vị thế của người dân Hàn Quốc thông qua bóng đá, cải thiện quan hệ với con người Việt Nam. Làm việc ở nước ngoài và nhìn thấy lá cờ Hàn Quốc khiến tôi cảm thấy xúc động. Có những khoảnh khắc rất khó diễn tả thành lời.

– Ông chia sẻ gì với HLV Gong Oh-gyun – người kế nhiệm ở U23 Việt Nam?

– Các phóng viên Việt Nam cũng hỏi tôi về Gong, về vòng chung kết U23 châu Á tại Uzbekistan. Những gì tôi có thể giúp đỡ HLV Gong là chia sẻ về văn hóa và những trải nghiệm mà tôi tích lũy được ở Việt Nam. Điều đó chỉ giúp ông ấy đi đúng đường. Gong có triết lý bóng đá và chiến lược, chiến thuật riêng. Tôi không thể can thiệp vào việc tuyển chọn hay gút danh sách. Điều đó thuộc thẩm quyền của Gong, và tôi tôn trọng ông ấy. Chúng tôi sẽ giúp Gong hòa nhập với bóng đá Việt Nam.

– Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong năm năm qua, từ khi ông nhậm chức?

– Việt Nam chưa có cơ sở hạ tầng thật sự tốt cho bóng đá. Các cầu thủ phải được tạo điều kiện để bồi dưỡng và đào tạo. Điều này không phải lúc nào cũng nhận được sự hỗ trợ từ các CLB chuyên nghiệp, và mọi thứ vận hành không trơn tru. Như khi làm việc tại Hàn Quốc, tôi cũng đã chỉ trích rất nhiều về hệ thống thi đấu của giải U23. Kết quả là Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc.

– Nhiều HLV Hàn Quốc cũng đang làm việc ở Đông Nam Á, như Shin Tae-yong tại Indonesia và Kim Pan-gon tại Malaysia. Ông nghĩ sao về sự cạnh tranh này?

– Điều đó tốt cho truyền thông, ở Hàn Quốc cũng vậy. Vì tất cả đều làm việc ở nước ngoài, chúng tôi phải cố gắng hết sức cho đội tuyển, và cả khi đối đầu trực tiếp ở một giải chính thức. Tôi nghĩ sẽ là sai lầm nếu chỉ dựa vào điểm đó để đánh giá năng lực từng người. Không còn điều gì tuyệt vời hơn, nếu các HLV Hàn Quốc chăm chỉ và được công nhận năng lực ở nơi mà họ làm việc. Việc cạnh tranh này là điều tích cực, và giúp phát huy vị thế của bóng đá Hàn Quốc.

HLV Park được các cầu thủ tung hô sau khi vô địch SEA Games lần thứ hai liên tiếp. 

– Trở lại với chung kết SEA Games 31, ông đã cầu nguyện và khóc sau trận chung kết?

– Tôi đã rơi nước mắt dù chỉ một chút thôi. Một vài suy nghĩ lướt qua tâm trí tôi. Tôi cũng xúc động khi nhận ra mình đã hoàn thành mục tiêu. Tôi theo đạo, nên tôi đã cầu nguyện để cảm ơn về điều đó.

Advertisement
Advertisement

– Ông ấn tượng điều gì về trận đội tuyển Việt Nam thắng Trung Quốc 3-1 tại vòng loại World Cup 2022?

– Tại vòng loại World Cup, tôi được nhiều người nói về việc phải thắng Trung Quốc. Tôi cũng nghe thông tin Việt Nam chưa từng đánh bại Trung Quốc. Có trận Việt Nam dẫn 2-0, nhưng vẫn thua chung cuộc 2-3. Khi gặp Trung Quốc tại Mỹ Đình, các cầu thủ chịu nhiều sức ép phải thắng. May mắn thay, chúng tôi đã làm được và nó đến đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Hôm sau, chúng tôi nhận được nhiều lời cảm ơn từ người hâm mộ. Tôi nghĩ trận thắng Trung Quốc có ý nghĩa lớn với người dân Việt Nam.

– Lịch trình sắp tới của tuyển Việt Nam là gì?

– Từ bây giờ, tôi chỉ dẫn dắt tuyển Việt Nam. Nhờ thành tích tốt ở vòng loại World Cup, chúng tôi không phải đá vòng loại, mà vào thẳng vòng chung kết Asian Cup. Đội tuyển sẽ hội quân vào ngày 25/5 và chỉ đá một trận giao hữu gặp Afghanistan tại TP HCM ngày 1/6. Sau World Cup 2022, AFF Cup là giải đấu cuối cùng của Việt Nam trong năm nay.

– Mục tiêu của ông nửa cuối năm 2022 là gì?

Park Hang-seo: Người viết sử cho bóng đá Việt Nam

– Chúng tôi đã vô địch SEA Games, và sẽ hướng tới AFF Cup. Việt Nam thua Thái Lan ở bán kết giải trước. Và tham vọng của chúng tôi là giành lại ngôi vô địch vào cuối năm.

– Ông nhắn gửi gì đến người hâm mộ Hàn Quốc?

– Xin chào mọi người, tôi đang làm việc ở Việt Nam, và muốn cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và quan tâm tới bóng đá Việt Nam. Tôi là công dân Hàn Quốc, và sẽ cố gắng hết sức để mang lại thành công cho bóng đá Việt Nam. Cảm ơn rất nhiều về sự đồng hành của các bạn!

Advertisement

error: Content is protected !!