Tại sao Elon Musk và Tesla đột ngột quay lưng lại với bitcoin?

Elon Musk CEO của Tesla

Elon Musk đã thực hiện một động thái bất ngờ đối với bitcoin vì lo ngại về việc sử dụng năng lượng của nó và cho biết hãng xe điện Tesla của anh ấy sẽ không chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán nữa – nhưng liệu quyết định của anh ấy có ảnh hưởng gì không và liệu Tesla có thể chuyển sang một loại tiền tệ thay thế không ?

Tesla đã đặt cược lớn vào bitcoin vào đầu năm nay với khoản đầu tư 1,5 tỷ USD và nó đã được đền đáp: Bloomberg ước tính rằng công ty đã kiếm được 1 tỷ USD khi mua vào quý đầu tiên của năm 2021 .

Vào thời điểm đó, Musk đã bị chỉ trích vì đầu tư vào tiền điện tử, với nhiều người chỉ ra rằng thiệt hại môi trường do việc sử dụng điện lớn của nó trái ngược với thông tin xác thực xanh rõ ràng của Tesla.

Bây giờ, Musk dường như đã đi đến kết luận tương tự, đăng trên dòng tweet vào ngày 12 tháng 5 rằng Tesla sẽ tạm ngừng bán bitcoin vì lo ngại về việc “sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng nhanh chóng để khai thác và giao dịch bitcoin, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất trong số các loại nhiên liệu” .

“Cryptocurrency là một ý tưởng tốt trên nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đến với chi phí rất lớn đối với môi trường,” ông nói thêm .

Bitcoin được tạo ra hoặc khai thác bằng cách sử dụng một khái niệm gọi là bằng chứng công việc, liên quan đến việc giải các câu đố vô dụng về mặt chức năng và khó về mặt tính toán, tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Mức tiêu thụ điện hàng năm của đồng tiền này ước tính là 148 terawatt giờ và đang tăng lên , hoặc tương đương với mức tiêu thụ điện của Ba Lan. Tệ hơn nữa, một phần năng lượng này đến từ các nhà máy điện than.

Musk nói rằng Tesla sẽ không chấp nhận hoặc bán tháo bất kỳ bitcoin nào vào lúc này, nhưng có kế hoạch sử dụng nguồn dự trữ của mình khi khai thác “chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn”.

Carol Alexander tại Đại học Sussex, Vương quốc Anh, nói rằng chỉ nắm giữ bitcoin, thay vì giao dịch với chúng, không có dấu vết carbon, vì vậy động thái của Musk sẽ có tác dụng cắt giảm lượng khí thải trong tương lai của Tesla.

Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất mà các doanh nghiệp của Musk tham gia. SpaceX, một trong những công ty khác của anh ấy, được cho là đã chấp nhận Dogecoin cho các vụ phóng vệ tinh , mặc dù tham chiếu của anh ấy về đồng tiền này là “hối hả” trong lần xuất hiện ngày 8 tháng 5 trên Saturday Night Live đã khiến giá giảm 35%. Vào ngày 11 tháng 5, Musk đã tweet một cuộc thăm dò hỏi những người theo dõi của mình liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin làm khoản thanh toán hay không. Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận của New Scientist .

Đồng tiền ảo Bitcoin

Dogecoin sử dụng ít năng lượng hơn cho mỗi giao dịch so với bitcoin vì các tính toán được sử dụng để khai thác tiền xu ít phức tạp hơn, với bitcoin yêu cầu 707 kilowatt giờ cho mỗi lần thanh toán và Dogecoin chỉ yêu cầu 0,12, vì vậy việc chuyển đổi có thể làm giảm tác động môi trường của Tesla.

Ngoài ra, có những loại tiền điện tử khác áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để đảm bảo giao dịch, chẳng hạn như kiểm soát các chuỗi khối dựa trên số lượng đồng tiền hoặc dung lượng đĩa cứng mà ai đó sở hữu, mặc dù Musk không đưa ra tuyên bố công khai nào về những điều này.

Dù suy nghĩ của Musk về tiền điện tử tiếp theo đi đến đâu, thì rõ ràng những dòng tweet của tỷ phú có thể có tác động đáng kể đến lĩnh vực này. Lập trường chống bitcoin của anh ấy đã gây ra mức giảm ngay lập tức 15%, nhưng giá đang tăng trở lại. Tất nhiên, với việc sử dụng năng lượng cho mỗi giao dịch, sự điên cuồng của thị trường này có tác động môi trường riêng của nó.

error: Content is protected !!