Phương Tây ồ ạt cấp vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo xung đột khốc liệt hơn

Sau Mỹ và một số nước phương Tây, Anh thông báo sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, bất chấp sự phản đối của Moscow.

Văn phòng thủ tướng Anh ngày 14/1 thông báo, 14 xe tăng Challenger 2 sẽ được chuyển đến Ukraine trong vài tuần tới. Ngoài ra, Ukraine cũng nhận được khoảng 30 pháo tự hành AS90.

Anh cũng sẽ bắt đầu chương trình huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng và pháo trong những ngày tới.

“Khi người dân Ukraine bước sang năm thứ hai sống dưới sự oanh tạc không ngừng của Nga, Thủ tướng (Anh) quyết tâm đảm bảo Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, người phát ngôn của Thủ tướng Anh tuyên bố.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh cho biết Anh có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo.

Văn phòng Thủ tướng Anh hồi đầu tuần cho biết Anh sẽ phối hợp hỗ trợ với các đồng minh sau khi Đức, Pháp và Mỹ tuần trước đều thông báo sẽ cung cấp xe bọc thép cho Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại London cảnh báo việc chuyển giao xe tăng Challenger 2 của Anh cho Ukraine tiếp tục giúp Anh đạt được mục tiêu kéo dài cuộc xung đột.

“Việc cung cấp xe tăng không giúp xung đột kết thúc nhanh hơn, mà chỉ khiến xung đột trở nên khốc liệt hơn, gây thêm nhiều thương vong hơn, bao gồm dân thường”, Đại sứ quán Nga cho biết.

Binh sĩ Anh tuần tra trên xe tăng Challenger 2 ở miền nam Iraq năm 2003 (Ảnh: Reuters).

Đại sứ quán Nga cho rằng, việc chuyển thêm xe tăng là “bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Anh coi thường mạng sống của dân thường Ukraine” và “ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột”.

“Đối với xe tăng Challenger 2, chúng không có khả năng giúp AFU (lực lượng vũ trang Ukraine) thay đổi tình hình trên chiến trường, nhưng chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của đạn pháo Nga”, đại sứ quán Nga cảnh báo.

Kế hoạch cấp xe tăng của Anh được đưa ra sau thông báo của Mỹ về gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley. Đức và Pháp cũng đã tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, với việc Paris đồng ý cung cấp thiết giáp AMX-10 và Berlin thông báo sẽ gửi 40 xe chiến đấu bộ binh Marder.

Mỹ được cho là đang lên kế hoạch cung cấp xe chiến đấu bọc thép Stryker được mệnh danh là “sát thủ” cho Kiev. Stryker, một phương tiện chiến đấu bọc thép 8 bánh, là sự kết hợp hiệu quả giữa xe tăng và xe bọc thép chở quân.

Advertisement
Advertisement

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang chạy đua cung cấp các loại xe bọc thép cho Ukraine để ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, không có lý do gì để các đối tác phương Tây phải e ngại cung cấp xe tăng và vũ khí cho Kiev ở thời điểm hiện tại.

Nga nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây “bơm” vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO. Nga cũng tuyên bố, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Moscow.

Advertisement

error: Content is protected !!