Ôƞɡ Bιɗeƞ lo Tổƞɡ тɦốƞɡ Pυтιƞ ‘kɦôƞɡ тìm ƌược lốι тɦoáт’ cɦo cυộc cɦιếƞ ở Ukrɑιƞe

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông lo lắng rằng người đứng đầu nước Nga Vladimir Putin không tìm được lối thoát khỏi cuộc chiến Ukraine và ông đang tìm hiểu xem cần phải làm gì.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở ngoại ô Washington hôm qua (9/5), Tổng thống Mỹ cho rằng ông Putin đã “nhầm tưởng” cuộc tấn công Ukraine của Nga sẽ khiến NATO và Liên minh châu Âu (EU) tan rã. Nhưng thay vào đó, Mỹ và nhiều nước châu Âu lại cùng đứng về phía Ukraine.

Cuộc tấn công của Moscow và Kiev hồi tháng 3 đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine. Nga đã triển khai thêm quân tới Ukraine để tiến hành một cuộc tấn công lớn vào phía đông của Ukraine hồi tháng trước song đạt được ít tiến bộ.

US President Joe Biden speaks about the economy in the Roosevelt Room of the White House in Washington, DC, on May 4, 2022. (Photo by SAUL LOEB / AFP)

Người đứng đầu nước Mỹ nói, vấn đề mà ông lo ngại lúc này là Tổng thống Nga hiện “không có lối thoát”. Và rằng “tôi đang cố gắng tìm hiểu xem chúng ta sẽ làm như thế nào với vấn đề đó”.

Hiện, cuộc tấn công Ukraine của Nga đã bước sang tuần thứ 11 và theo đánh giá của phương Tây, các lực lượng vũ trang Nga mới chỉ đạt được ít hoặc không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc tấn công. Ngoài ra, trong khi các nhà phân tích phương Tây kỳ vọng Tổng thống Nga Putin sẽ nhân cơ hội tổ chức lễ kỷ niệm lớn nhất của đất nước để tuyên bố về một số chiến thắng trên chiến trường ở Ukraine hoặc tiết lộ các kế hoạch mới, thì nhà lãnh đạo này không làm vậy. Thay vào đó ông chỉ nhắc lại lý do phải tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Tại Ukraine, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở phía đông nước này và ở phía nam, cảng trọng yếu ở thành phố Odessa đã hứng chịu các cuộc tấn công tên lửa liên tiếp. Cùng lúc đó, các lực lượng Nga đang cố giành quyền kiểm soát nhà máy thép Azovstal – pháo đài kháng cự cuối cùng của quân Ukraine tại thành phố Mariupol. Các quan chức Mỹ cho biết, khoảng 2.000 quân Nga đang bao vây Mariupol.

Nếu Mariupol thất thủ, cảng quan trọng của Ukraine sẽ chịu sự kiểm soát của Nga, giúp nước này thiết lập xong hành lang trên bộ tới Bán đảo Crưm và có thể đưa các binh sĩ tới Donbass. Ngoài ra, nó cũng mang lại cho Nga một thành công cần thiết.

Advertisement
Advertisement

Nigel Gould Davies, cựu đại sứ Anh tại Belarus, cho rằng trừ khi Nga có được một đột phá lớn, nếu không cán cân lợi thế vẫn chuyển dần sang có lợi cho Ukraine, đặc biệt là khi Ukraine tiếp cận được với số lượng ngày càng tăng các thiết bị quân sự tinh vi của phương Tây.

Nga hiện có 97 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở Ukraine, chủ yếu là ở phía đông và nam. Con số này tăng nhẹ so với tuần trước, một quan chức Mỹ cấp cao đề nghị giấu tên nói. Theo Lầu Năm Góc, mỗi đơn vị có khoảng 1.000 quân.

Advertisement

error: Content is protected !!