Nga tập kích vùng ly khai Ukraine trong đêm, TT Zelensky cảnh báo hậu quả nếu NATO không kết nạp Ukraine

Nhà chức trách Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tổ chức các đợt tấn công nhằm vào các vùng ly khai tại nước này.

Guardian hôm 8/4 dẫn lời giới chức quân sự Ukraine đưa tin, quân đội Nga đã tiến hành các đợt tập kích dữ dội nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraine tại các vùng ly khai ở miền Đông và miền Nam nước này.

Theo đó, trong đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/6, Moscow đã tiến hành tổng cộng 18 vụ không kích, 5 vụ tập kích tên lửa và 53 vụ tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt nhằm vào các mục tiêu của Ukraine, gây ra hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hệ thống điện tại một số khu vực của Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng.

Một vụ tập kích tên lửa khác đã được tiến hành nhằm vào thành phố Sloviansk ở Donetsk, gây ra một vụ nổ dữ dội và khiến ít nhất một dân thường bị thương.

Lính cứu hỏa Ukraine nỗ lực dập tắt một đám cháy sau màn tập kích trong đêm của Nga nhằm vào thủ đô Kiev

Ông Yurii Sobolevskyi, phó lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Kherson ở miền Nam Ukraine, cũng cáo buộc Nga đã ném bom khu vực này vào sáng 7/6, khiến ít nhất 8 người bị thương.

“8 người đã bị thương tính đến thời điểm này. Hai trong số họ là các nhân viên y tế. Bom của quân đội Nga đã đánh trúng một xe cấp cứu đang trên đường hỗ trợ nạn nhân của một vụ pháo kích”, ông Sobolevskyi nói.

Theo ông Sobolevskyi, Nga đã tiến hành 46 vụ tấn công bằng trọng pháo và máy bay chiến đấu nhằm vào Kherson trong ngày qua, gây ra nhiều vụ nổ và hỏa hoạn. Chính quyền Kherson nhận định các cuộc tấn công sẽ chưa dừng lại và cảnh báo người dân đề cao cảnh giác cũng như lắng nghe hiệu lệnh từ còi báo động.

Tại Donetsk, thống đốc Pavlo Kyrylenko thừa nhận 15 thành phố và thị trấn trong khu vực đã bị pháo binh đánh trúng trong các cuộc giao tranh trong ngày qua, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lên tiếng xác nhận về các vụ tập kích trên. Cơ quan này khẳng định các lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn đang chiến đấu hết sức mình để bảo vệ lãnh thổ. Những vùng giao tranh dữ dội nhất tại Ukraine hiện vẫn đang tập trung tại các mặt trận Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka ở Donetsk. Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi hơn 60 đợt tấn công của binh sĩ Nga cùng các lực lượng dân quân ly khai đồng minh.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên. Tuy nhiên, trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 7/6, Moscow tuyên bố đã gây ra nhiều thiệt hại cho quân đội Ukraine cũng như phá hủy nhiều vũ khí của lực lượng này trong các cuộc giao tranh tại 4 vùng ly khai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia trong ngày qua.

Tổng thống Zelensky cảnh báo hậu quả nếu NATO không kết nạp Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, NATO chỉ có thể đảm bảo việc bảo vệ châu Âu khi Ukraine chính thức gia nhập liên minh quân sự gồm 31 thành viên này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

“Chỉ cùng với Ukraine, liên minh mới đảm bảo cam kết bảo vệ thực sự cho châu Âu khỏi bất kỳ sự xâm phạm nào đối với cuộc sống của các dân tộc, đối với các biên giới hiện tại và trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. Thật khó tưởng tượng khi (NATO) không có Ukraine”, Tổng thống Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng tối hôm 8/4.

Ông cảm ơn quốc hội Lithuania đã công nhận việc cần thiết mời Ukraine trở thành thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến vào tháng 7 tới.

Năm 2008, NATO nhất trí Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh vào một thời điểm nào đó nhưng không ấn định cụ thể. Khi đó, chính Mỹ đã kêu gọi NATO cung cấp cho Ukraine một khung thời gian gia nhập cụ thể, còn được gọi là Kế hoạch hành động thành viên song Pháp và Đức đã phản đối do lo ngại động thái này sẽ khiêu khích Nga.

Advertisement
Advertisement

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, các thành viên NATO vẫn rất chia rẽ về kế hoạch kết nạp Kiev.

Sau một cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO trong tuần này, giới chức phương Tây cho hay, Mỹ, Đức, Pháp, Hungary phản đối sức ép từ Ba Lan và những quốc gia vùng Baltic phải cung cấp một lộ trình cụ thể về việc kết nạp Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc các đối tác tập trung vào viện trợ ngắn hạn cho Kiev.

Washington lo ngại rằng việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của liên minh với Ukraine ở thời điểm này sẽ dẫn đến tuyên bố của Nga rằng cuộc khủng hoảng hiện tại là xung đột giữa Moscow và NATO và thúc đẩy Nga triển khai vũ khí hạt nhân.

Advertisement

error: Content is protected !!