Nga dồn toàn lực bao vây thành trì miền Đông Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine thừa nhận quân đội Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát thành trì Bakhmut ở miền Đông nước này.

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 4/2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận quân đội Nga đang tiến hành bố trí lại lực lượng và tập trung binh lực nhằm nhanh chóng tiến hành các đợt tấn công ở nhiều mặt trận, bao gồm Kupianks, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka ở miền Đông nước này.

Giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra tại khu vực miền Đông Ukraine (Ảnh: AP).

“Đối phương đang tiến hành bố trí lại đội hình tại nhiều mặt trận. Họ đang tập trung vào nỗ lực tiến công ở Kupianks, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka”, thông báo trên viết.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đồng thời cáo buộc Nga đã thực hiện 9 vụ tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt nhằm vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ nước này trong vòng 24 giờ qua, gây ra hậu quả nặng nề về tài sản. Con số thương vong về người hiện vẫn đang được thống kê.

Để đáp trả, máy bay chiến đấu Ukraine đã tiến hành 3 vụ không kích nhằm vào các điểm tập trung quân và trang thiết bị quân sự của Nga. Lực lượng pháo binh Kiev cũng tiêu diệt một sở chỉ huy, 2 điểm tập trung quân, một kho nhiên liệu cùng một tổ hợp phòng không của Moscow.

Cũng trong ngày 4/2, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã cung cấp thêm thông tin về tình hình chiến sự tại khu vực thành phố Bakhmut ở miền Đông nước này.

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Theo bà Maliar, Bakhmut vẫn đang là mặt trận nóng bỏng nhất trong xung đột giữa Kiev và Moscow. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine xác nhận quân đội Nga dường như đã dồn toàn bộ lực lượng về đây để nhanh chóng giành được “chảo lửa” miền Đông.

“Sau khi phân tích toàn bộ những thông tin thu được trên các mặt trận trong tuần qua, chúng tôi cho rằng quân đội Nga đã dồn toàn lực nhằm bẻ gẫy tuyến phòng thủ của Ukraine và bao vây thành phố Bakhmut. Đối phương đồng thời cố gắng tổ chức một đợt tấn công mới ở mặt trận Lyman”, bà Maliar cho biết.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine đồng thời khẳng định bất chấp những khó khăn mà Nga gây ra, lực lượng phòng thủ của quân đội nước này vẫn đứng vững.

Thời gian qua, quân đội Nga đã liên tục điều động một lượng lớn vũ khí hạng nặng, trong đó có 12 đơn vị pháo binh, tới tham chiến tại “chảo lửa” Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Mục tiêu của Nga là tạo dựng một thế trận áp đảo về hỏa lực, qua đó nhanh chóng giành quyền kiểm soát thành trì của quân đội Ukraine ở miền Đông.

Advertisement
Advertisement

Nhiều quan chức và chuyên gia quân sự nước ngoài nhận định trước ưu thế hỏa lực áp đảo của Nga, quân đội Ukraine sẽ sớm rút khỏi Bakhmut và lui về các tuyến phòng thủ phía sau để bảo toàn lực lượng.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine – EU hôm 3/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng Ukraine tại Bakhmut sẽ chiến đấu tới cùng.

Advertisement

error: Content is protected !!