Nga điều vũ khí hạng nặng, dồn dập tấn công mặt trận miền Đông Ukraine

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga đã liên tục sử dụng vũ khí hạng nặng để tấn công mặt trận miền Đông nước này trong những ngày qua.

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 4/4, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết tình hình giao tranh vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng tại khu vực miền Đông nước này. Quân đội Nga đã điều nhiều vũ khí hạng nặng, qua đó tiến hành 3 vụ tập kích tên lửa, 21 vụ không kích cùng 33 vụ tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt nhằm vào các mục tiêu của Ukraine tại Donbass.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của quân đội Nga chuẩn bị cho một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Tass).

“Đối phương tiếp tục tổ chức các đợt tấn công dồn dập nhằm vào khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka. Nhờ sự phối hợp của các đơn vị phòng thủ cùng tinh thần dũng cảm của từng binh sĩ, chúng ta đã đẩy lùi 69 cuộc tấn công của Nga. Những trận giao tranh đẫm máu đã diễn ra tại Bakhmut, Aviddivka và Marinka”, thông báo trên viết.

Trước đó, vào ngày 3/4, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk của Ukraine Pavlo Kyrylenko cáo buộc Nga đã điều trọng pháo tấn công thị trấn Toretsk và thành phố Avdiivka, gây ra thương vong về người.

“Đối phương đã pháo kích Donetsk vào hôm 3/4. Bốn người đã thiệt mạng, trong đó có 3 người ở thị trấn Toretsk và một người ở thành phố Avdiivka. Ba người nữa cũng đã bị thương sau vụ pháo kích của Nga”, ông Kyrylenko tuyên bố.

Theo ông Kyrylenko thiệt hại về người còn có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để tiến hành công tác tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.

Cùng ngày, người phát ngôn Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết quân đội Nga đã liên tục tiến hành ném bom vào các mục tiêu của Ukraine trong thời gian qua. Theo ông Ihnat, Nga đã sử dụng tới 20 quả bom/ngày để tấn công Ukraine. Trong số bom được Nga sử dụng có loại FAB-500, bom phi hạt nhân mạnh nhất trong biên chế quân đội Nga.

Bom FAB-500M-62 với trọng lượng 500kg hiện là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất trong biên chế quân đội Nga. Được thiết kế như một quả bom phá mảnh, bom FAB-500M-62 thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Advertisement
Advertisement

Với khả năng tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29, bom FAB-500M-62 có thể bay được khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức công phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

Hình ảnh về mảnh vỡ của bom AB-500M-62 được trang bị module lượn và điều chỉnh thông minh MPK tại Sumy hôm 24/3 (Ảnh: Defense Express).

Vào cuối tháng 3, Nga đã sử dụng bom FAB-500 kết hợp với module lượn và điều chỉnh thông minh MPK để tấn công vùng biên giới Sumy của Ukraine, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Advertisement

error: Content is protected !!