Ảnh vệ tinh phát hiện siêu chiến hào dài tới 70km của quân đội Nga ở Zaporizhia

Hình ảnh vệ tinh từ vệ tinh Sentinel-2 tiết lộ Nga đã đào một chiến hào lớn dài tới 70km ở Zaporizhia khi Moscow lo ngại về cuộc phản công mùa xuân của Ukraine, theo New Voice of Ukraine.

Chiến hào là một phần của tuyến phòng thủ của quân Nga ở vùng Zaporizhia (Ảnh: Trung tâm Điều tra Báo chí/New Voice of Ukraine.

Một tuần sau khi hình ảnh vệ tinh phát hiện ra các chiến hào khổng lồ của Nga ở Crimea, các hình ảnh vệ tinh mới đây tiếp tục cho thấy một chiến hào siêu lớn dài 70km ở tỉnh Zaporizhia hiện do Nga kiểm soát.

Trung tâm Điều tra Báo chí (CJI) đã phát hiện ra siêu chiến hào Nga bằng hình ảnh vệ tinh Sentinel-2. Đường hào liên tục chạy dài hơn 70km và kéo dài từ ngoại ô Semenivka, cách trung tâm Melitopol khoảng 9km, đến một cánh đồng bên ngoài làng Marynivka ở quận Prymorskyi.

Hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 4/4 cho thấy chiến hào khổng lồ dài tới 70km của Nga ở Zaporizhia. Ảnh Trung tâm Điều tra Báo chí.

Dựa trên ước tính của CJI, việc xây dựng đã bắt đầu từ đầu tháng 9/2022, với tuyến phòng thủ được đào đồng thời từ cả hai hướng. Ước tính siêu chiến hào này đã được hoàn thành vào giữa tháng 10/2022.

Theo Bulgarian Military, chiến hào dài 70km chiếm gần 1/3 chiều dài của tỉnh Zaporizhia từ đông sang tây (205km).

Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiến hào khổng lồ dài tới 70km của Nga ở Zaporizhia. Ảnh Trung tâm Điều tra Báo chí.

Bulgarian Military dẫn các nguồn tin cho biết, những công nhân đào chiến hào cho Nga được thuê từ Trung Á. Các công nhân này đã đào chiến hào từ 2 đầu và vào tháng 10, công nhân từ cả hai đầu của chiến hào đã gặp nhau.

Ngoài ra, Nga cũng được cho là đã đào một hàng rào dọc theo nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Theo đó, Lực lượng Vũ trang Nga đã bắt đầu lắp đặt một hàng rào bổ sung tại các lối vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Họ muốn tăng cường kiểm soát đối với vùng lãnh thổ giáp ranh với nhà máy vì lo ngại trước các thông tin về việc Lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị phản công.

Ukraine lo sợ bị phương Tây bỏ rơi nếu thất thủ ở Bakhmut, chuyên gia nói gì?

Liệu kết quả của trận chiến Bakhmut đối với Ukraine chỉ mang ý nghĩa về mặt quân sự hay sẽ báo hiệu nguy cơ họ mất đi sự ủng hộ cực kỳ quan trọng của phương Tây?

Quân nhân Ukraine khai hỏa bằng lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, miền đông Ukraine vào ngày 21/3/2023. Ảnh Serge SHESTAK/AFP

Theo tờ Kyiv Post của Ukraine, có một tin đồn đang nổi lên ở Kiev rằng chính quyền Tổng thống Zelensky thực sự lo ngại rằng, phương Tây đang theo dõi trận chiến Bakhmut để quyết định việc tiếp tục hay ngừng ủng hộ Ukraine. Nếu Nga chiếm được thành phố, Kiev lo ngại rằng, phương Tây sẽ cho rằng đã đến lúc ngừng ủng hộ họ và thúc đẩy họ đàm phán hòa bình với Nga.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phương Tây mà Kyiv Post đã phỏng vấn, thì có vẻ như trận Bakhmut sẽ không thúc đẩy các quyết định trong tương lai của phương Tây liên quan đến việc hỗ trợ Ukraine.

Cựu Trung tá người Anh Glen Grant, hiện là chuyên gia quốc phòng của Tổ chức An ninh Baltic giải thích rằng: “Bakhmut có tầm quan trọng về mặt chính trị đối với Nga vì nhà tài phiệt Prigozhin đã thề rằng ông ấy có thể chiếm được thành phố. Vì điều này mà Tổng thống Zelensky tin rằng, một khi giữ được Bakhmut, ông ấy có thể đánh bại Prigozhin và Wagner, từ đó làm nhụt chí quân Nga… Đây là lý do tại sao có những đánh giá sai lầm về giá trị của Bakhmut”.

Ông George Barros, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) bày tỏ rằng: “Tôi không đánh giá rằng sự hỗ trợ an ninh của phương Tây dành cho Ukraine phụ thuộc vào việc Ukraine có giữ được Bakhmut hay không. Bakhmut không phải là một thành phố chiến lược và bản thân thành phố này có ít ý nghĩa tác chiến”.

Nhà phân tích của ISW lưu ý rằng, đối với Ukraine, thành công của họ không phải chỉ là giữ một thành phố, mà họ đang sử dụng một thành phố có khả năng phòng thủ tự nhiên để làm chảy máu người Nga. Sự đổ máu này sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine về lâu dài, nếu Ukraine cuối cùng buộc phải rút khỏi Bakhmut.

Thậm chí ông Barros cho rằng, ngay cả khi các lực lượng Ukraine đưa ra quyết định rút khỏi thành phố, “đó là một tổn thất chiến thuật nhưng lại là một chiến thắng trong toàn toàn bộ chiến dịch”.

Eerik Kross, một thành viên của Quốc hội Estonia và cựu Giám đốc cơ quan tình báo Estonia cũng không tin rằng phương Tây sẽ ngừng hỗ trợ Ukraine chỉ vì kết quả của trận Bakhmut: “Tôi không nghĩ rằng việc Ukraine rút lui khỏi Bakhmut sẽ có bất kỳ tác động nào đối với sự hỗ trợ của phương Tây. Tuy nhiên, thành công của cuộc phản công dự kiến của Ukraine, bất kể nó có thể xảy ra theo hướng nào, sẽ có tác động đến kế hoạch hỗ trợ quân sự tiếp theo mà phương Tây dành cho Ukraine. Cả Ukraine và phương Tây đều cần chiến dịch phản công thành công”.

Chuck Pfarrer, một nhà phân tích quân sự và cựu sĩ quan SEAL của Hải quân Mỹ thậm chí nhận định rằng, “sự hỗ trợ của phương Tây thậm chí sẽ còn tăng lên nếu Ukraine mất Bakhmut”.

Ông Ivana Stradner, Nghiên cứu viên tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ nhận định có lẽ nguồn gốc của những tin đồn về tầm quan trọng của Bakhmut và sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine “là chiến thuật thông tin” của Nga.

Ông này cho rằng Nga sẽ thông tin theo cách cho rằng các chính phủ phương Tây đang lãng phí tiền vào Ukraine trong khi Nga đang chiến thắng, hoặc người Ukraine bị phương Tây sử dụng như bia đỡ đạn và Ukraine phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tuy nhiên thực tế đã có không ít lập luận tương tự từ các chính trị gia và người dân phương Tây nhằm phản đối việc các chính phủ của họ hỗ trợ Ukraine.

Advertisement

error: Content is protected !!