Mở triển lãm tranh, cậu bé 14 tuổi thu gần 3 tỷ ủng hộ chống dịch

Xèo Chu , họa sĩ 14 tuổi từng được Reuters gọi là “Jackson Pollock nhí”, đã vẽ 10 bức tranh. 8 bức trong số đó đấu giá được gần 3 tỷ đồng, em ủng hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu tham gia công tác chống dịch.

Xèo Chu tên thật là Phạm Văn An sinh năm 2007, có ba mẹ là chủ một phòng tranh tại HCM. Cuối năm 2019 Xèo Chu có triển lãm đầu tay ở phòng trung bày George Berges, New York (Mỹ) và hiện tại cậu đang sở hữu 1 “gia tài” khủng với 300 bức tranh hội họa.

Tác phẩm vẽ Hoa dây leo của Xèo Chu

Mới đây, Xèo Chu mở triển lãm trực tuyến Pandemic Painting, dùng số tiền 2,9 tỷ thu được từ buổi đấu giá, quyên góp ủng hộ cho công tác phòng dịch của bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Chiều 21/7, họa sĩ nhí đã trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân và 10.000 khẩu trang N95 cho các y bác sỹ tại đây. Ngoài ra, Xèo Chu cũng trích số tiền 388 triệu đồng để ủng hộ cho 1.000 y bác sỹ mua thêm rau củ quả cho bữa ăn hàng ngày.

Xèo Chu ủng hộ công tác phòng chống dịch

Năng khiếu vẽ tranh từ năm lên 4

Vào năm 4 tuổi, nhân một lần theo hai anh đến lớp học vẽ để chơi, Xèo Chu đã bộc lộ ngay năng khiếu bằng bức tranh tự họa chính mình. Đó cũng là cơ duyên để gia đình cho Chu theo học vẽ. Trong số 3 anh em đều được cho học vẽ, chỉ có Chu đến hiện tại là vẫn tiếp tục gắn bó với niềm đam mê này.

Tranh của Xèo Chu có điểm đặc biệt, đó là không tập trung vào một phong cách nào cả, bạn cứ vẽ như cảm tưởng, vẽ như hình dung của mình. Nói chung thích gì vẽ nấy, không gò mình vào một quy tắc, một kỹ thuật nào, dù người xem có thể gọi tên chúng bằng các thuật ngữ khác nhau. Lúc ấn tượng, lúc biểu hiện, lúc ngẫu biến, lúc hành động… Điều này tưởng đơn giản, nhưng thực ra rất khó, vì trẻ em thường thích bắt chước, nhưng khi quen tay rồi, thì cứ thích làm như điều đã quen. Xèo Chu kể có lúc đi vẽ ngoại cảnh, tình cờ thấy nước mưa làm chảy màu bức tranh, từ đó thích vẽ kiểu chảy chảy như vậy.

Advertisement
Advertisement

Tác phẩm Boot- Một người bạn đặc biệt của Xèo Chu

 

Advertisement
error: Content is protected !!