Giao tranh ác liệt ở Soledar, Ukraine giữ vững phòng tuyến phía đông Luhansk

Các quan chức Kiev cho biết Nga đã tăng cường tấn công mạnh mẽ vào Soledar ở miền đông Ukraine, tuy nhiên quân đội nước này vẫn đang giữ vững được phòng tuyến.

Tại Soledar, cách Bakhmut vài kilomet, quân đội của Ukraine và Nga đều đã chịu tổn thất nặng nề sau một số cuộc giao tranh chiến hào khốc liệt nhất kể từ khi xung đột bắt đầu hơn 11 tháng trước.

“Các lực lượng Ukraine đã cố gắng đẩy lùi nỗ lực trước đó của Nga, nhưng một số lượng lớn các đơn vị của Tập đoàn Wagner đã nhanh chóng quay trở lại, triển khai các chiến thuật mới và bổ sung nhiều binh sĩ hơn dưới sự yểm trợ của pháo hạng nặng”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết hôm 9/1 trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Malyar nhấn mạnh: “Đối phương sử dụng pháo, hệ thống MLRS và súng cối hàng loạt”.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến Soledar hoặc Bakhmut trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 9/1.

Giao tranh vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng. Ảnh: Reuters

Tập đoàn Wagner được thành lập bởi Yevgeny Prigozhin, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhóm đóng một vai trò nổi bật trong nỗ lực triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ông Prigozhin đã cố gắng giành quyền kiểm soát Bakhmut và Soledar trong nhiều tháng. Hôm 7/1, ông cho biết tầm quan trọng của khu vực này nằm ở mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất, có thể chứa nhiều nhóm người cũng như xe tăng và các phương tiện chiến đấu khác.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov cho biết giao tranh ở Bahkmut và Soledar là “dữ dội nhất trên toàn bộ chiến tuyến”, với rất ít tiến bộ của cả hai bên trong điều kiện băng giá.

“Giao tranh diễn biến dữ dội theo từng đợt khắp mọi vị trí, đổ máu ở khắp nơi”, ông lưu ý.

Reuters không thể xác minh ngay các báo cáo chiến trường.

Trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm hôm 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Bakhmut và Soledar đang đứng vững bất chấp những đợt tấn công của Nga.

“Nhờ sự kiên cường của những người lính Ukraine ở Soledar, chúng tôi đã mang lại cho đất nước thêm thời gian và sức mạnh”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine, dẫn đầu bởi Tổng tư lệnh Valery Zaluzhniy, cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị binh lính mới cho một cuộc tấn công lớn tiếp theo vào Ukraine, có thể là thủ đô Kiev.

Ông Zelensky dường như cũng đang cân nhắc kêu gọi thêm nhiều vũ khí tiên tiến hơn từ các đối tác phương Tây để có thể giành chiến thắng trước Nga.

Hôm 9/1, ông đã nói chuyện với Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala, chủ tịch hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên.

“Tôi chắc chắn rằng những người lính của chúng tôi ở mặt trận sẽ nhận được những vũ khí và thiết bị mới. Rất sớm thôi,” ông nói.

Pháp, Đức và Mỹ tuần trước đều cam kết gửi xe chiến đấu bọc thép, đáp ứng yêu cầu từ lâu của Ukraine. Sky News dẫn một nguồn tin phương Tây đưa tin Anh đang cân nhắc việc cung cấp xe tăng cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh không bình luận về thông tin này.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Nga sẽ không chiếm được nhiều ưu thế kể cả khi giành quyền kiểm soát Bakhmut và Soledar.

Taras Berezovets, một nhà báo, nhà bình luận chính trị và sĩ quan người Ukraine, cho biết việc giành được Soledar chẳng có ý nghĩa gì nhiều, ngoại trừ đây là một chiến thắng cá nhân cho ông Prigozhin, tuy nhiên khu vực này sẽ dễ dàng hơn Bakhmut.

“Đó là cuộc chiến cá nhân của ông ấy”, ông Berezovets nói trên YouTube.

Một quan chức Mỹ cho biết ông Prigozhin đang muốn khai thác muối và thạch cao từ các mỏ ở Soledar và Bakhmut, được cho là kéo dài hơn 160km dưới lòng đất.

Giao tranh dữ dội ở Luhansk
Hôm 9/1, thống đốc khu vực Luhansk của Ukraine, ông Serhiy Hayday cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trong khu vực, từ cả hướng Kharkov về phía tây bắc và hướng Donetsk về phía tây nam.

Thị trấn Bilogorivka phía tây Lysychansk liên tục bị tấn công và pháo kích, ông Hayday nói, đồng thời lưu ý các lực lượng Ukraine đang “giữ vững vị trí.”

Advertisement
Advertisement

“Tại thị trấn Novoselivka, lực lượng Nga đang tấn công dữ dội, họ không để sót một ngôi nhà nào. Cách đây vài giờ, hai người đã chết và hai người bị thương vì cuộc pháo kích của Nga”, ông nói hôm 9/1.

Về hướng Kreminna, thành phố cách Bilohorivka khoảng 10km về phía bắc, ông Hayday cho biết quân đội Nga không ngừng tăng cường các đơn vị dự bị mới.

“Mặc dù vậy, quân đội Ukraine vẫn đang cố gắng xoay sở và giải phóng các vùng lãnh thổ của khu vực Luhansk theo hướng Kreminna từng chút một”, ông Hayday nói thêm.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, hiện bước sang tháng thứ 11, đã gây ra làn sóng tị nạn lớn nhất kể từ Thế chiến II, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc (UNHCR) về người tị nạn ngày 8/1 đưa tin.

Katharina Lump, đại diện của UNHCR tại Đức cho biết: “Hơn 7,9 triệu người phải rời khỏi Ukraine và 5,9 triệu người khác phải di tản trong nước”.

Tổng số người tị nạn và người di cư trong nước là gần 14 triệu người, chiếm hơn 1/3 tổng dân số (xấp xỉ 41 triệu người) của Ukraine.

Advertisement

error: Content is protected !!