Đổi chiến thuật từ phòng thủ sang phản công, Ukraine sẽ phải đối mặt với những gì?

Chuyên gia cảnh báo Ukraine có thể đối mặt nhiều rủi ro khi chuyển từ chiến lược phòng thủ trước lực lượng Nga sang phản công quy mô lớn.

Trong thời gian qua, Ukraine nhiều lần thể hiện quyết tâm thực hiện một cuộc phản công lớn vào mùa xuân, khi mùa đông trôi qua và nền đất lầy lội cứng lại.

Theo giới quan sát, việc Ukraine muốn tổ chức phản công dường như là vì họ không muốn kéo dài tình trạng bế tắc trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đã cạn kho vũ khí viện trợ sau hơn một năm chiến dịch quân sự khốc liệt. Ukraine đối mặt với áp lực phải tạo được thành tựu trên chiến trường để gia tăng niềm tin từ NATO trong tương lai.

Các quân nhân Ukraine điều khiển một khẩu lựu pháo tự hành trên tiền tuyến (Ảnh: Reuters).

Theo chuyên gia quân sự David Axe, trong thời gian qua, Ukraine đã có các động thái “dò đường” ở một số mặt trận. Cụ thể, Ukraine đã thực hiện những cuộc tấn công có mục đích thăm dò về phòng tuyến của đối thủ ở vùng Zaporizhia, mặt trận Đông Nam.

Tuy nhiên, theo Forbes, việc xuyên qua phòng tuyến của Nga không phải là điều dễ và Ukraine cũng đã phải chấp nhận trả giá cho các cuộc tấn công điều tra. Chuyên gia Axe nhận định, diễn biến này cho thấy thách thức không nhỏ của Ukraine khi chuyển từ chiến thuật phòng thủ sang phản công.

Kể từ mùa thu năm ngoái, Ukraine chủ yếu phòng thủ từ các vị trí kiên cố mà họ chuẩn bị trong nhiều tháng. Để phản công Nga, họ có thể phải rời những vị trí này và chuẩn bị tinh thần cho việc phải chịu thiệt hại, theo Forbes.

Tiến hành một cuộc tấn công lớn luôn là nhiệm vụ có tính rủi ro cao. Xuyên thủng các phòng tuyến kiên cố của đối thủ thường gây nhiều tổn thất về lực lượng và khí tài hơn là khi bảo vệ chúng. Theo các chuyên gia quân sự, để chiếm ưu thế, bên tấn công cần phải củng cố lực lượng mạnh ít nhất gấp 3 lần so với đối thủ ở các khu vực chuẩn bị tấn công.

Các nhà quan sát nhận định, Ukraine có thể sẽ thực hiện chiến dịch phản công ở Zaporizhia. Đây là nơi Nga kiểm soát không quá chặt chẽ như 2 khu vực ở Donbass và Kherson.

Gần đây, Lữ đoàn Sơn cước số 128 của Ukraine đã bắt đầu tiến hành các cuộc phản công trinh sát có mục tiêu thăm dò Nga, điều kiện tiên quyết cho một đợt phản công lớn.

Tuy nhiên, theo Forbes, hoạt động trinh sát này đã khiến Ukraine tổn thất khá nhiều về lực lượng khi một lượng lớn binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng. Lực lượng trinh sát theo hướng Robotyne – cách tiền tuyến chưa đầy 10km về phía nam – đã phải đối mặt với hỏa lực dữ dội của Nga vào tuần trước.

Advertisement
Advertisement

Tại khu vực phía Nam và Đông Nam, lực lượng Nga bố trí không quá dày đặc, được xem là tương đương với Ukraine. Tuy nhiên, tấn công luôn gây ra thách thức lớn hơn phòng vệ. Theo chuyên gia Axe, để tránh lặp lại thiệt hại như ở Robotyne tuần trước, Ukraine sẽ phải củng cố thêm lực lượng ở miền Nam và đưa thêm pháo tới đây.

Vì vậy, nhiều quan chức phương Tây đã cảnh báo về chiến thuật của Ukraine lúc này khi họ chủ trương đưa thêm quân và khí tài tới Bakhmut, miền Đông để chặn đà tiến của Nga. Phương Tây lo ngại, việc Ukraine dồn lực quá nhiều vào Bakhmut sẽ có thể ảnh hưởng tới khả năng phản công của Kiev vào mùa xuân.

Advertisement

error: Content is protected !!