CĐM hả hê ăn mừng khi VTV ‘vạch trần’ huyết thống ở Tịnh Thất Bồng Lai

Những thông tin về Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) gây chú ý suốt trong thời gian qua. Mới đây cộng đồng mạng xôn xao hơn khi VTV đưa tin bài về chuyện huyết thống của những người sống tại địa điểm này.

Chiều 6/11, báo điện tử VTV có bài viết nói về Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ), tiết lộ báo cáo của UBND tỉnh Long An về các trẻ em sinh sống tại đây. Theo đó, UBND tỉnh Long An đã có báo cáo gửi Ban Tôn giáo Chính chủ, cho biết Tịnh Thất Bồng là nhà riêng, do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Tuy nhiên những người sống ở đây đã tự ý biến thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

 

Bên cạnh đó, Tịnh Thất Bồng Lai có nuôi 8 trẻ em. 6 em trong đó sống cùng mẹ ruột chứ không phải nhận nuôi. Với 2 trường hợp nhận nuôi còn lại, có nhiều tình tiết chưa đúng với quy định pháp luật trong hồ sơ nhận con nuôi nên UBND xã Hòa Khánh Tây chưa cho phép. Đồng thời UBND huyện Đức Hòa đã cử người xuống tận nơi làm việc với Cao Thị Cúc cùng những người phụ nữ sống ở Tịnh Thất Bồng Lai để làm rõ vụ việc.

Sau khi đọc báo cáo, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Ông cho biết thêm, Ban Tôn Giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An cùng cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thêm về các nội dung liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Trong bài viết, VTV còn cho biết những năm qua Tịnh Thất Bồng Lai đã nhận nhiều khoản hỗ trợ từ thiện từ trong và ngoài nước dưới danh nghĩa giúp đỡ trẻ mồ côi. Nhưng thực chất những người ở đây vốn có chung huyết thống, chỉ là không gọi nhau bằng mẹ con, bố con, ông cháu. Đáng chú ý, nơi này còn đưa các em bé tham gia chương trình truyền hình và giới thiệu là trẻ mồ côi.

Sau khi bài đăng của VTV được chia sẻ, cư dân mạng bàn luận rất sôi nổi. Bên cạnh bất ngờ, mọi người còn bày tỏ sự phẫn nộ với Tịnh Thất Bồng Lai. Những hành động, phát ngôn của người sống ở nơi này thời gian qua khiến dư luận rất nhức nhối. Đa số đều tin rằng khi VTV cùng các cơ quan báo chí khác cùng lên tiếng, phản ánh, chắc chắn vụ việc này sẽ sớm được giải quyết dứt điểm.

Advertisement
Advertisement

 

Cũng liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai, Truyền hình Long An vừa qua có phóng sự dẫn lời ông Hồ Trường Ca – Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, khẳng định 3/5 trẻ em nơi này đang sống với mẹ và không biết cha là ai. Hành vi cố tình giới thiệu các em là trẻ mồ côi là để trục lợi từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Chính quyền xã, tỉnh sẽ vào cuộc và tiếp tục điều tra, làm rõ xem liệu ông Lê Tùng Vân có dụ dỗ phụ nữ, trẻ em để làm những việc trái với luân thường đạo lý hay không.

Advertisement

error: Content is protected !!