Nóng: Chốt phương án bay lại từ 10.10: Hành khách tiêm đủ ᴠắᴄ хɪп, xét nghiệm âm tính

Tối 8/10, Bộ GTVT đã ban hành hướng dẫn tạm thời triển khai các đường bay nội địa, thí điểm trong 10 ngày từ 10.10 đến 20.10, sau đó sẽ đánh giá, điều chỉnh bổ sung phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký hướng dẫn bay nội địa tạm thời trong giai đoạn thí điểm, từ 10 – 20.10.

Cụ thể, sẽ có 19 chuyến khứ hồi (38 chuyến/ngày), trong đó từ TP.HCM đi 14 tỉnh,thành gồm: Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá.

Quy định đối với hành khách trong thời gian thí điểm: các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covi’d-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải tiêm đủ 2 liều ᴠắᴄ хɪп phòng Covi’d-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVI’D hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều ᴠắᴄ хɪп của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi Covi’d-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh).

Đồng thời, hành khách phải có kết quả xét nghiệm Covi’d-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng һᴏ, ѕốт, ᴋһó тһở, ᴆɑᴜ ᴍỏɪ ᴄơ, ᴆɑᴜ гáт һọпɡ… Trên máy bay, phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVI’D, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Hành khách phải chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covi’d-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K.

Đối với tổ bay: đã tiêm đủ liều ᴠắᴄ хɪп (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVI’D hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều ᴠắᴄ хɪп của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covi’d-19 trong vòng 6 tháng, xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 7 ngày đối với tổ lái và 72 giờ đối với tiếp viên hàng không trước khi lên tàu bay.

Trên máy bay: tổ bay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covi’d-19 đối với tổ bay theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covi’d-19 và của Bộ Y tế.

Sau chuyến bay: Trường hợp tổ bay thực hiện chuyến bay khứ hồi trong ngày thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng һᴏ, ѕốт, ᴋһó тһở, ᴆɑᴜ ᴍỏɪ ᴄơ, ᴆɑᴜ гáт һọпɡ… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định. Trường hợp phải cư trú, lưu trú tại địa phương của cảng hàng không, sân bay đến.

Nếu cư trú tại địa phương, tổ bay được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng һᴏ, ѕốт, ᴋһó тһở, ᴆɑᴜ ᴍỏɪ ᴄơ, ᴆɑᴜ гáт һọпɡ… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định. Nếu lưu trú tạm thời thì hãng hàng không phải bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch.

Advertisement
Advertisement

Trường hợp chuyến bay có hành khách, thành viên tổ bay dương tính với Covi’d-19: thực hiện theo quy định.

Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú: quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Tổ chức xét nghiệm Covi’d-19 vào ngày thứ 2 kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Giai đoạn áp dụng: thí điểm từ ngày 10.10 đến hết ngày 20.10. Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ GTVT tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, phối hợp các địa phương để đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

Advertisement

error: Content is protected !!