Nga điều trọng pháo mạnh nhất thế giới, lập trận địa bao vây thành trì “Bakhmut thứ hai”

Quân đội Nga đã điều một lực lượng hùng hậu tới thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố trên trang Telegram cá nhân hôm 10/4, ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk, cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích nhằm vào thành phố Avdiivka, nơi được mệnh danh là thành trì “Bakhmut thứ hai” của Ukraine.

“Quân đội Nga đã biến Avdiivka thành đống đổ nát. Hôm nay, thành phố này tiếp tục phải hứng chịu một cuộc tập kích của đối phương. Một tòa nhà cao tầng đã bị đổ sập”, ông Kyrylenko viết.

Pháo phản lực phóng loạt của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk xác nhận vụ tấn công trên không để lại thiệt hại về người do hầu hết cư dân của thành phố Avdiivka đã được lệnh sơ tán. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 1.800 người bám trụ lại “chảo lửa” này và họ đang phải đối mặt với việc bị quân đội Nga khép chặt vòng vây bất cứ lúc nào.

Theo trang Defense Express, thời gian qua, Moscow đã điều động về Avdiivka một lực lượng vô cùng hùng hậu với quân số lên tới 30 trung đoàn. Các trung đoàn này được cho là thuộc biên chế Tập đoàn quân số 1 của quân đội Nga. Ngoài ra, các lực lượng thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 1, 9, 114 và 200 cùng với Tiểu đoàn xe tăng số 10 và Trung đoàn bộ binh số 1454 đã có mặt tại các khu vực xung quanh Avdiivka.

Các đơn vị này nhận được sự yểm trợ từ nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BV cùng nhiều trọng pháo. Đặc biệt, Nga đã đưa tới Avdiivka các lựu pháo tự hành 2S4 Tulpan cỡ nòng 240mm. Đây được mệnh danh là lựu pháo có sức công phá lớn nhất thế giới. Ngoài ra, pháo binh Nga tại “Bakhmut thứ hai” cũng được trang bị thêm pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan, Tornado-G và BM-21 Grad. Những lựu pháo và pháo tự hành uy lực như 2A36 Hyachinth-B hay 2S1 Gvozdika cũng đã được Moscow di chuyển tới Avdiivka để tạo thành một trận địa hỏa lực bao vây thành phố này.

Với vị trí chiến lược quan trọng trong tuyến phòng thủ của Ukraine tại Donetsk, thời gian qua, quân đội Nga đã liên tục tổ chức các đợt tiến công nhằm vào thành phố Avdiivka.

Advertisement
Advertisement


Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Giới quan sát nhận định bên cạnh Bakhmut, Avdiivka sẽ trở thành một chiến trường chính tại Donetsk trong những ngày tới. Quân đội Ukraine hiện vẫn đang nỗ lực tổ chức phòng thủ và khẳng định đã đẩy lùi nhiều đợt tiến công của Nga trong tuần qua.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko thừa nhận tình hình giao tranh tại Avdiivka hiện vẫn diễn biến hết sức căng thẳng. Trong tuyên bố hôm 10/4, ông lên tiếng kêu gọi những cư dân còn lại tại thành phố này lập tức di tản để đảm bảo an toàn.

Advertisement

error: Content is protected !!