Nga điều siêu pháo “lửa mặt trời” tấn công, miền Đông Ukraine chìm trong biển lửa

Quân đội Nga tuyên bố đã gây ra nhiều thiệt hại cho phòng tuyến của Ukraine tại khu vực Krasny Liman ở miền Đông nước này.

Trong tuyên bố được ra hôm 25/4, ông Alexander Savchuk, người phát ngôn của nhóm tác chiến trung tâm thuộc quân đội Nga, cho biết lực lượng này đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào tuyến phòng thủ của Ukraine tại khu vực Krasny Liman. Các cuộc tiến công này có sự tham gia của pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A.

“Tại hướng tiến công Krasny Liman, các đơn vị thuộc nhóm tấn công trung tâm đã loại khỏi vòng chiến đấu 170 mục tiêu của đối phương. Các pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A đã được điều động và gây ra thiệt hại lớn cho phòng tuyến của quân đội Ukraine”, ông Savchuk cho biết.

Pháo phản lực TOS-1A của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Military Review).

Cũng theo người phát ngôn của nhóm tiến công trung tâm, lực lượng này đã pháo kích vị trí đóng quân của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 25 cùng Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 của Ukraine tại khu định cư Yampolovka. Các trận pháo kích này đã gây ra nhiều tổn thất về binh lực và trang thiết bị quân sự cho phía Ukraine.

Thời gian qua, giao tranh tại mặt trận Krasny Liman ở Donbass đang nóng dần với các động thái tăng cường lực lượng tới chiến tuyến từ cả 2 phía. Hôm 24/4, quan chức thân Moscow tại Lugansk xác nhận Ukraine đang tiến hành xây dựng các cầu phao dã chiến nhằm vượt sông Seversky Donets, qua đó áp sát phòng tuyến của quân đội Ukraine ven con sông chiến lược này.


Giao tranh vẫn đang diễn biến vô cùng căng thẳng tại khu vực miền Đông Ukraine (Đồ họa: ISW).

Với vị trí chiến lược khi nằm gần các khu vực giao tranh chủ chốt ở Donbass, giới quan sát nhận định tình hình chiến sự tại Krasny Liman sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới. Kiểm soát được khu vực trọng yếu này sẽ mở ra nhiều con đường giúp quân đội Nga hoặc Ukraine giành ưu thế tại miền Đông.

Về TOS-1A, pháo phản lực phóng loạt này được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga. Được thiết kế với mục đích tiêu diệt bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy. Các loại đầu đạn này khi phát nổ sẽ gây ra sát thương rất lớn với sinh lực bộ binh của đối phương. Vì vậy, TOS-1 còn được biết đến với các biệt danh “siêu pháo lửa mặt trời” hay “hỏa thần nhiệt áp”.

Advertisement
Advertisement

TOS-1A được đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 và có tầm hoạt động tối đa là 550km cùng khả năng bắn 30 hỏa tiễn cỡ nòng 220mm trong vòng 15 giây. Tầm bắn hiệu quả của pháo phản lực này là khoảng 10km.

Tại chiến trường Ukraine, các “hỏa thần” TOS-1A thường xuyên được Nga sử dụng trong các cuộc tập kích những căn cứ quân sự của Ukraine. Tuy gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương, một số lượng không nhỏ pháo phản lực TOS-1A của Nga cũng đã bị lực lượng Ukraine phá hủy.

Advertisement

error: Content is protected !!