Nɡɑ Tɦôƞɡ Báo Dừƞɡ Tυyệт Đốι Vậƞ Cɦυyểƞ Kɦí Đốт Qυɑ Lãƞɦ Tɦổ Bɑ Lɑƞ

Gazprom thông báo sẽ dừng xuất khẩu khí đốт qua lãnh thổ Ba Lan bằng tuyến đường ống Yamal-châu Âu sau khi Moskva áp đặt trừng phạt với công ty EuRoPol GAZ của Ba Lan.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 12/5 thông báo sẽ dừng xuất khẩu khí đốт qua lãnh thổ Ba Lan bằng tuyến đường ống Yamal-châu Âu sau khi Moskva áp đặt trừng phạt với công ty EuRoPol GAZ của Ba Lan – công ty sở hữu đoạn đường ống này.

Tuyên bố của Gazprom nêu rõ: “Lệnh cấm giao d.ị.ch và thanh toán với các tổ chức theo các biện pha’p trừng phạt đã được thực hiện. Đối với Gazprom, điều này có nghĩa là cấm sử dụng đường ống dẫn khí đốт do EuRoPol GAZ sở hữu để vận chuyển khí đốт của Nga qua Ba Lan.”

Hệ thống đường ống dẫn khí đốт của Tập đoàn Gazprom (Nga).

Trước động thái này, cơ quan quản lý năng lượng của Đức khẳng định việc Nga dừng vận chuyển khí đốт bằng đường ống Yamal-châu Âu qua lãnh thổ Ba Lan không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng của Đức.

Trong khi đó, báo Iltalehti của Phần Lan ngày 12/5 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các chính trị gia chủ chốt của nước này cảnh báo rằng Nga có thể dừng cung cấp khí đốт cho Phần Lan từ ngày 13/5.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho biết nước này sẽ “không chậm chế” nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nga cảnh báo sẽ đáp trả động thái này của Phần Lan.

Tuần trước, Chính phủ Phần Lan cho biết đã chuẩn bị cho khả năng Nga cắt nguồn cung năng lượng nhằm đáp trả việc Helsinki từ chối tuân thủ yêu cầu của Moskva về việc trả tiền mua khí đốт bằng đồng ruble.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo công ty điều hành hệ thống vận chuyển khí đốт của Ukraine GTSOU ngày 12/5 cho biết Ukraine sẽ không mở lại tuyến trung chuyển khí đốт từ Nga qua Sokhranovka tới các khách hàng châu Âu cho tới khi Kiev nắm quyền kiểm soát được hệ thống trung chuyển khí đốт.

Đường ống dẫn khí Nga chạy qua lãnh thổ Ukraina.

Đường ống dẫn khí đốт Sokhranovka chạy qua vùng Luhansk. Tuyến đường này trung chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốт mỗi ngày, tương ứng với gần 1/3 tổng khối lượng khí đốт của Nga được trung chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

Ngày 10/5, GTSOU tuyên bố tạm ngừng quá trình trung chuyển khí đốт của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka vào sáng 11/5.

Ông Sergiy Makogon, một quan chức của GTSOU, cho biết tuyến trung chuyển khí đốт qua Sudzha hiện vẫn đang hoạt động và có đủ công suất để Tập đoàn khí đốт khổng lồ Gazprom của Nga chuyển toàn bộ lượng khí đốт cần thiết tới châu Âu.

error: Content is protected !!