Vụ bác sĩ bị tố һɪᴇ̂́ρ Ԁᴀ̂ᴍ nữ điều dưỡng: Vì sao Sở Y tế thu hồi kết luận tố cáo?

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định thu hồi Kết luận nội dung tố cáo có liên quan đến vụ án Lê Quang Huy Phương һɪᴇ̂́ρ Ԁᴀ̂ᴍ nữ điều dưỡng.

Ngày 30/9, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có quyết định thu hồi toàn bộ nội dung Kết luận số 3982/KL-SYT ngày 14/9 kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoài An – Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Lý do thu hồi kết luận Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa ra là: Việc trích dẫn một số nội dung không đầy đủ, chưa phù hợp, ảnh hưởng đến tính chính xác của Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoài An – Giám đốc Trung tâm Pháp Y tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Được biết, trước đó, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được nội dung tố cáo của công dân về việc ông Nguyễn Hoài An cố ý thực hiện giám định trái pháp luật khiến bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị ᴋһᴏ̛̉ɪ тᴏ̂́, Ьᴀ̆́т ɡɪɑᴍ và kết án oan sai. Ngày 10/8, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo nói trên và ban hành Kết luận 3982/KL-SYT.

Trong kết luận này, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế kết luận giám định pháp Y về тɪ̀пһ Ԁᴜ̣ᴄ số 409-19/TP, ngày 25/9/2019 không khách quan, chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy trình giám định pháp y ban hành theo thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế.

Bản kết luận giám định bổ sung (giám định 10/10/2019) ký kết luận ngày 5/11/2019 không khách quan, chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy trình giám định pháp y ban hành theo Thông tư số 47/2013/TT-BTY ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế. Chưa đủ cơ sở để khẳng định giám định viên cố ý thực hiện giám định trái pháp luật.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các cá nhân của Trung tâm Pháp Y tỉnh Thừa Thiên – Huế liên quan đến thực hiện và ban hành 2 kết luận nêu trên kiểm điểm, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, để tránh sai sót ở những lần giám định sau này. Chấn chỉnh công tác giám định tại Trung tâm Pháp Y tỉnh Thừa Thiên – Huế để đảm bảo thực hiện khách quan, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo yêu cầu của pháp luật.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế kiến nghị Bộ Y tế đề nghị các Vụ, Cục và Viện trực thuộc Bộ khi tham mưu ban hành các thông tư, quy định, hướng dẫn… cần rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ để các cơ quan chuyên môn ở địa phương, các đơn vị trực thuộc thuận lợi trong việc áp dụng và tổ chức thực hiện tránh việc hiểu và vận dụng không đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm mang tính pháp lý về lĩnh vực tư pháp.

Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cho rằng, do 2 bản kết luận nêu trên chưa thực sự khách quan và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nên Sở này kiến nghị các cơ quan tố tụng (Viện KSND, TAND và công an tỉnh) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trưng cầu thực hiện giám định lại thương tích đối với bà D.H.T.T (bị hại của vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương – PV), nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Tuy nhiên, sau đó, không hiểu vì lý do gì công văn này được tung lên mạng xã hội, tạo nhiều dư luận trái chiều. Một số ý kiến cho rằng, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế tuy không có thẩm quyền nhưng lại đưa ra kiến nghị không có căn cứ, mang tính chủ quan.

Advertisement
Advertisement

Được biết, liên quan đến vụ việc nêu trên, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng từng có 2 công văn số 3384/SYT-Ttra và 3601/SYT-TTr gửi Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ. Sau đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế chuyển công văn của Sở Y tế Thừa Thiên – Huế đến Viện Pháp y Quốc gia.

Sau khi nghiên cứu, Viện Pháp y Quốc gia có công văn số 447/PYQG-KHTH&CĐT ngày 8/9/2021 để có ý kiến trả lời Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo Viện Pháp y Quốc gia, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa ra kết luận tỉ lệ тᴏ̂̉п тһưᴏ̛пɡ ᴄᴏ̛ тһᴇ̂̉ ban đầu тгᴇ̂п пɡưᴏ̛̀ɪ пᴀ̣п пһᴀ̂п D.H.T.T. bằng 9% là đúng theo quy định.

Việc có một trong 2 bản kết luận giám định gửi cơ quan điều tra bị thiếu chữ ký của giám định viên Lê Tự Hùng được xác định có thể là lỗi hành chính trong quá trình ký và bàn giao kết luận, không ảnh hưởng tới bản chất của việc thực hiện và kết luận giám định.

Về việc giám định bổ sung và kết luận tỉ lệ тᴏ̂̉п тһưᴏ̛пɡ là 31%, Trung tâm Pháp y quốc gia cũng cho rằng giám định viên kết luận không trái với quy định pháp luật.

Nguồn: VTC New

Advertisement

error: Content is protected !!