TT Putin gửi thông điệp : ‘Sẽ ᴄʜɪếɴ thắng như năm 1945’

Giữa lúc ngày kỷ niệm ᴄʜɪếɴ thắng ᴘʜát xít Đức sắp đến và cuộc xung đột với U.k.raine đang diễn ra, ông Putin khẳng định ᴄʜɪếɴ thắng “sẽ thuộc về chúng ta, như năm 1945”, theo AFP.

“Ngày hôm nay, những người lính của chúng ta, giống như cha anh của họ, đang ᴄʜɪếɴ đấᴜ bên nhau để giải ph0’ng mảnh đất quê hương khỏi ‘vết nhơ quốc xã’, với lòng tin rằng giống như năm 1945, ᴄʜɪếɴ thắng sẽ thuộc về chúng ta”, Tổng thống Putin tuyên bố, trong thông điệp chúc mừng gửi đến các nước hậu Xô Viết.

U.k.raine cũng từng là một quốc gia Xô Viết cho đến khi tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ của Nga nhằm vào U.k.raine – bă’t đầu từ ngày 24/2 – được Moscow tuyên bố là nhằm ngăn chặn “chủ nghĩa ᴘʜát xít” ở U.k.raine. U.k.raine phủ nhận việc này, đặc biệt khi Tổng thống Volodymyr Zelensky là một người Do Thái.

Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ niềm tin vào ᴄʜɪếɴ thắng của Nga. Ảnh: AP.

Các quốc gia hậu Xô Viết đang có quan điểm khá khác biệt về cuộc xung đột tại U.k.raine. Trong khi một số quốc gia như Estonia, Latvia và Lithuania cực lực lên áռ hành động của Nga và tuyên bố ủng hộ U.k.raine, một số quốc gia khác – như các nước Trung Á – tỏ ra t.h.ậ.n ᴛʀọɴɢ hơn và ᴛʀᴀ́ռh chỉ trích Moscow.

Cuộc xung đột tại U.k.raine cũng gây ra căng thẳng mới giữa Nga và các nước phương Tây như Mỹ, Anh hay ᴘʜáp – đồng minh của họ trong Thế ᴄʜɪếɴ II. Các nước này đã có tuyên bố và hành động mạnh mẽ để ủng hộ U.k.raine, bao gồm áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận lên Moscow.

Advertisement
Advertisement

Ông Putin dự kiến tham dự buổi lễ kỷ niệm chính thức của Nga vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, theo Reuters. Buổi lễ sẽ có sự xuất hiện của nhiều binh sĩ và khí tài của quân đội Nga, bao gồm xe tăng và ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo xuyên lục địa.

Trước ngày 9/5, có nhiều đồn đoáռ về việc lực lượng Nga sẽ đẩy mạnh ᴛấɴ ᴄôɴɢ để “lập công” mừng ngày 9/5. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ ý định này.

Advertisement

error: Content is protected !!