Nga ᴛᴜʏêɴ ʙố sẽ chiếm ᴍɪềɴ ɴᴀᴍ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ᴠĩɴʜ ᴠɪễɴ

Quan chức Nga cho biết lực lượng nước này “sẽ hiện diện vĩnh viễn” ở Kherson, miền nam Ukraine và cam kết hỗ trợ địa phương này.

“Tôi muốn nhắc lại rằng Nga sẽ hiện diện ở đây vĩnh viễn, không nghi ngờ gì về điều này. Sẽ không có chuyện quay lại như thời trước. Chúng ta sẽ cùng nhau chung sống và pha’t triển vùng đất giàu có, giàu di sản lịch sử và tình người này“, thượng nghị sĩ Nga Andrey Turchak pha’t biểu sau cuộc họp với tỉnh trưởng Kherson Volodymyr Saldo ngày 6/5.

Quân nhân Nga tại Kherson, miền nam Ukraine.

Ông Turchak khẳng định dân Kherson sẽ quyê’t định trạng thái của tỉnh này. Nga sẽ giúp giải quyê’t các vấn đề tại địa phương thông qua viện trợ nhân đạo, đồng thời cam kết hỗ trợ tỉnh Kherson như hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi thảo luận về các nhiệm vụ cho giai đoạn mùa hè, liên quan đến kinh tế nội địa, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn thu đông và hỗ trợ hậu cần cho vận chuyển ngũ cốc cùng nông sản, những mặt hàng nổi tiếng của tỉnh“, ông Turchak nói.

Các cựu chiê’n binh từng tham gia C.hiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đang sống tại tỉnh Kherson sẽ được nhận quà và một khoản tiền của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng 9/5, thượng nghị sĩ Nga cho biết.

Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Cục diện chiê’n sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Đây là lần đầu một quan chức cấp cao của Nga đề cập tới khả năng lực lượng nước này duy trì hiện diện trên lãnh thổ Ukraine sau khi pha’t động chiê’n d.ị.ch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng.

Lực lượng Nga được cho là đang củng cố hiện diện quân sự tại các mục tiêu đã kiểm soát ở miền nam Ukraine, trong lúc giao tranh diễn ra ở miền đông. Nga kiểm soát thành phố Kherson ngày 3/3. Đây là đô thị lớn đầu tiên Nga kiểm soát sau khi pha’t động chiê’n d.ị.ch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2.

Advertisement
Advertisement

Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea. Thành phố được k.i.n.h h.o.à.n.g giá là mắt xích q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép họ chuyển p.háo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Advertisement

error: Content is protected !!