Gιáɴԍ ʟoạт đòɴ тʀừɴԍ ᴘнạт, мỗι ɴԍàʏ EU vẫɴ cнι нơɴ 1 тỷ USD ɴнậᴘ κнẩu ɴăɴԍ ʟượɴԍ Nԍᴀ

Liên minh châu Âu (EU) đã chi hơn 1 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiê’n d.ị.ch quân sự đặc biệt tại nước này. Tuy nhiên, con số này chẳng đáng là bao so với số tiền EU đã bỏ ra để nhập khẩu năng lượng từ Nga trong cùng khoảng thời gian.

Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell.

“Chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine gần 1 tỷ euro (gần 1,1 tỷ USD). Nghe có vẻ nhiều nhưng 1 tỷ euro là số tiền chúng tôi đang trả cho Nga mỗi ngày để nhập khẩu năng lượng. Kể từ khi chiê’n sự tại Ukraine nổ ra, chúng tôi đã chi tới 35 tỷ euro (38,2 tỷ USD) để mua năng lượng Nga”, Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell, cho biết.

Dù biết việc EU mua năng lượng đồng nghĩa với việc “cung cấp tài chính” cho chiê’n d.ị.ch quân sự của Nga ở Ukraine, ông Josep Borrell cũng phải thừa nhận rằng không thể lập tức cấm vận nhập khẩu khí đốт của Nga vì một số quốc gia thành viên vẫn quá lệ thuộc vào nguồn cung này và chưa tìm được giải pha’p thay thế thỏa đáng.

EU cho tới nay đã áp loạt lệnh trừng phạt lên Nga sau khi nước này động binh với Ukraine. Tuy nhiên, việc châu Âu phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga đã khiến khối này hạn chế các lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng Nga trừ khi các nước này chấp nhận đặt nguồn cung năng lượng và nền kinh tế của mình đối mặt với rủi ro.

Advertisement
Advertisement

Hiện EU vẫn đang phải thanh toán cho Nga nhiều khoản tiền lớn, nhất là khi hai mặt hàng dầu mỏ, khí đốт tăng giá mạnh do hiệu ứng từ xung đột ở Ukraine.

Việc phải tìm k.i.ế.m một sự đồng thuận giữa các thành viên châu Âu về các giải pha’p về năng lượng là bài toàn nan giải với khu vực này. Các báo cáo gần đây về tình hình chiê’n sự và hệ lụy của nó đã làm gia tăng áp lực đối với EU, buộc phải sử dụng các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn.

Advertisement

error: Content is protected !!